Năm 2023 xuất hiện nhiều thủ đoạn phạm tội mới

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Năm 2023, tội phạm tham nhũng, chức vụ phát hiện tăng 51,63% số vụ, tăng 96,85% số đối tượng...

Lợi dụng chức vụ, quyền hạn phạm tội

Tại hội trường sáng 21-11, Quốc hội nghe Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp (UBTP) của Quốc hội Lê Thị Nga trình bày Báo cáo thẩm tra các báo cáo của Chính phủ về công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật, công tác thi hành án; các báo cáo công tác của Viện trưởng KSNDTC, Chánh án TANDTC năm 2023.

Về công tác phòng ngừa vi phạm pháp luật và tội phạm, UBTP tán thành với nhận định, đánh giá của Chính phủ về công tác phòng ngừa tội phạm và vi phạm pháp luật. Mặc dù đã có nhiều cố gắng, nhưng tổng thể chung tội phạm tăng về số vụ, số người chết và thiệt hại tài sản do tội phạm gây ra.

Công tác quản lý Nhà nước trên một số lĩnh vực còn một số bất cập, dẫn đến các đối tượng lợi dụng để thực hiện hành vi phạm tội. Cụ thể, vi phạm pháp luật và tội phạm trên lĩnh vực công nghệ thông tin, không gian mạng tăng với nhiều phương thức thủ đoạn mới, tinh vi hơn.

Công tác quản lý Nhà nước trên các lĩnh vực như đăng kiểm phương tiện giao thông, đào tạo và sát hạch lái xe; cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy phép khai thác khoáng sản; cấp phiếu lý lịch tư pháp,... còn nhiều sơ hở. Nhiều đối tượng lợi dụng chức vụ, quyền hạn để trục lợi.

Tội phạm tham nhũng, chức vụ diễn biến phức tạp và số vụ nhận hối lộ được phát hiện tăng... Điều này cho thấy, công tác quản lý Nhà nước, phòng ngừa tham nhũng trên nhiều lĩnh vực vẫn còn hạn chế, nhất là về đấu thầu, mua sắm công, quản lý tài sản công; quản lý đất đai, tài chính, ngân hàng, chứng khoán...

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Lê Thị Nga trình bày Báo cáo thẩm tra

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Lê Thị Nga trình bày Báo cáo thẩm tra

Đáng chú ý, một số đối tượng có chức vụ trong cơ quan quản lý Nhà nước đã lợi dụng triệt để những lỗ hổng của pháp luật để thực hiện hành vi vi phạm, trục lợi. Bên cạnh đó, còn có tình trạng nhân viên công ty bảo hiểm tư vấn mua bảo hiểm không đầy đủ các nội dung hợp đồng, hoặc sai lệch thông tin hợp đồng bảo hiểm.

Ngoài ra, còn xuất hiện tình trạng lợi dụng danh nghĩa doanh nghiệp, công ty luật dưới hình thức mua bán nợ để cưỡng đoạt tài sản với các thủ đoạn đe dọa, khủng bố bằng tin nhắn, điện thoại gây hoang mang trong dư luận.

Số vụ cháy, số người chết, số người bị thương do cháy tăng mạnh, trong đó, đã xảy ra vụ cháy đặc biệt nghiêm trọng làm nhiều người chết và bị thương.

Tòa án giải quyết nhiều yêu cầu bồi thường

Thẩm tra Báo cáo công tác của Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, UBTP cho rằng, tỷ lệ truy tố đúng thời hạn, truy tố đúng tội danh vượt chỉ tiêu so với yêu cầu của Quốc hội. Công tác giải quyết án tham nhũng, kinh tế tiếp tục đạt kết quả tích cực…

Tuy nhiên, vẫn còn một số trường hợp phải đình chỉ điều tra bị can do không có sự việc phạm tội hoặc hành vi không cấu thành tội phạm liên quan đến trách nhiệm của VKS. Số vụ án Toà án trả hồ sơ yêu cầu khởi tố tội phạm mới, người phạm tội mới tăng so với năm 2022 cho thấy chất lượng kiểm sát và thực hành quyền công tố trong các vụ án này còn có hạn chế.

Quang cảnh phiên họp

Quang cảnh phiên họp

Thẩm tra Báo cáo của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao về công tác của các tòa án, UBTP nhận thấy, năm 2023, các Tòa án đã triển khai nhiều giải pháp quyết liệt, đồng bộ để nâng cao hiệu quả, chất lượng công tác giải quyết án.

Các vụ án về kinh tế, tham nhũng, chức vụ được thụ lý, xét xử tăng so với năm 2022. Các Tòa án đã phối hợp với Viện Kiểm sát đưa ra xét xử kịp thời, nghiêm minh các vụ án này.

Về tình hình thực hiện Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước, UBTP nhận thấy, năm 2023, TANDTC, VKSNDTC tiếp tục thực hiện công tác giải quyết đơn yêu cầu bồi thường thiệt hại do bị oan trong tố tụng hình sự và thi hành án dân sự theo quy định của Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước.

VKS các cấp đã giải quyết xong nhiều trường hợp thuộc trách nhiệm trực tiếp. Các Tòa án đã giải quyết các yêu cầu bồi thường; giải quyết các vụ án dân sự do đương sự khởi kiện yêu cầu các cơ quan Nhà nước bồi thường. Các cơ quan THADS cũng đã giải quyết nhiều yêu cầu bồi thường…