Mỹ xét xử nhà nghiên cứu Trung Quốc giấu mẫu thuốc ung thư trong tất

ANTD.VN - Tòa án Boston, Mỹ đã quyết định không cho phép nghiên cứu sinh ngành y khoa người Trung Quốc được đóng tiền bảo lãnh tại ngoại trong quá trình xét xử vì tội cố ý chuyển trái phép tài liệu nghiên cứu ung thư ra khỏi nước Mỹ.

Zheng Zaosong, 29 tuổi, người năm ngoái được Đại học Harvard cấp giấy tờ để tới Mỹ du học, đã xuất hiện tại Tòa án quận Boston hôm đầu tuần.

Thẩm phán David Hennessy phán quyết rằng, bằng chứng cho thấy, nghiên cứu sinh này đã gắng giấu các lọ mẫu nghiên cứu trong một chiếc tất cất trong vali định đem về nước. Bởi vậy, nhà chức trách Mỹ yêu cầu truy tố đối tượng mà không được tại ngoại.

Zheng Zaosong bị cáo buộc đã lấy trộm các tài liệu từ phòng thí nghiệm tại Trung tâm y tế Beth Israel Deaconess (ảnh). Anh ta bị bắt vào ngày 10-12-2019 tại sân bay Logan ở Boston với tội danh khai báo sai sự thật.

Theo các tài liệu của tòa án, nghiên cứu sinh người Trung Quốc khai nhận một số lọ thuốc có chứa sản phẩm của đồng nghiệp mà anh ta đã sao chép trái phép. Đại học Harvard nói với tờ The Boston Globe rằng thị thực trao đổi sinh viên của người này đã bị thu hồi.

Cuộc điều tra đang tiếp tục và có khả năng bị cáo đối mặt thêm các tội danh khác.