Giá vàng diễn biến ra sao khi Mỹ - Trung đạt được thỏa thuận thương mại giai đoạn 1?

ANTD.VN - Giá vàng được cho là sẽ khó đoán khi thị trường đang đón nhận nhiều thông tin quan trọng vào cuối năm, và nhu cầu mua vàng được dự báo cũng sẽ tăng từ nay đến hết năm.

Sáng nay, giá vàng trong nước có diễn biến nhích nhẹ. Vàng SJC tại Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn – SJC tăng nhẹ 20 nghìn đồng mỗi lượng, lên 41,32 – 41,54 triệu đồng/lượng (TP.HCM), 41,32 – 41,56 triệu đồng/lượng (Hà Nội).

Đây cũng là mức tăng của hầu hết các tổ chức kinh doanh vàng lớn khác. Theo đó, vàng SJC tại DOJI đang giao dịch quanh 41,38 – 41,51 triệu đồng/lượng; Phú Quý SJC 41,38 – 41,52 triệu đồng/lượng. PNJ 41,36 – 41,58 triệu đồng/lượng. Riêng Bảo Tín Minh Châu giảm 50 nghìn đồng mỗi lượng, xuống 41,37 – 41,50 triệu đồng/lượng.

Trên thế giới, sau khi tăng vào cuối tuần trước thì bước sang phiên sáng nay, giá vàng đã giảm nhẹ, về quanh mức 1.474,5 USD/ounce.

Cuối tuần qua, dù cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung đạt được những tiến triển lạc quan nhưng giá vàng không phản ứng quá mạnh. Tổng thống Donald Trump đã thông báo Mỹ và Trung Quốc đã đạt được một thỏa thuận giai đoạn 1 khi Trung Quốc “xuống nước” đồng ý thay đổi nhiều về cấu trúc, đồng thời mua một lượng lớn nông sản, các mặt hàng công nghiệp và năng lượng cũng như nhiều mặt hàng khác từ Mỹ.

Giá vàng cuối năm đang chờ đón nhiều thông tin quan trọng

Đổi lại, Mỹ không áp thuế đối với 160 tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc bắt đầu có hiệu lực vào ngày 15/12. Nhưng trước đó, mức thuế quan 25% đã được áp dụng đối với hàng hóa của Trung Quốc vẫn được duy trì.

Nhờ kết quả của thỏa thuận giai đoạn 1, thỏa thuận thương mại giai đoạn 2 cũng đã được bắt đầu. Dù giá USD và cổ phiếu tăng điểm và vàng có đi xuống nhưng những phản ứng này được cho là không nhiều, do thông tin này có thể đã được phản ánh vào kỳ vọng của thị trường tài chính trước đó.

Giá vàng được cho là sẽ khó đoán khi thị trường đang đón nhận nhiều thông tin quan trọng vào cuối năm, và nhu cầu mua vàng được dự báo cũng sẽ tăng từ nay đến hết năm.

Dự đoán xu hướng giá vàng tuần này, vẫn chỉ có 38% chuyên gia dự báo giá vàng tăng tuần, 38% chuyên gia cho rằng giá vàng giảm và 25% giữ quan điểm trung lập.

Còn với kết quả khảo sát trực tuyến trên thị trường, tuần này tỷ lệ nhà đầu tư ủng hộ xu hướng tăng vẫn áp đảo với 65%, chỉ có 20% nhà đầu tư cho rằng giá vàng giảm và 15% cho rằng giá vàng đi ngang.