Mỹ và Qatar ký thỏa thuận vũ khí khổng lồ trị giá 11 tỷ USD

  • 15/07/2014 11:02
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 14-7, Mỹ và Qatar đã ký kết một thỏa thuận vũ khí khổng lồ trị giá lên đến 11 tỷ USD về việc bán cho quốc gia Trung Đông này các hệ thống phòng thủ Patriot và máy bay trực thăng AH-64 Apache.

Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel đã ký kết với Bộ trưởng Quốc phòng Qatar Hamad bin Ali al-Attiyah tại Lầu Năm Góc các thỏa thuận về máy bay trực thăng tấn công AH-64 Apache và hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot cũng như Javelin.

"Lễ ký kết hôm nay đã nhấn mạnh sự hợp tác song phương chặt chẽ giữa Mỹ và Qatar trong lĩnh vực an ninh quốc phòng", phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby phát biểu.

Theo thỏa thuận này, Mỹ sẽ cung cấp cho Qatar khoảng 10 khẩu đội tên lửa phòng không Patriot, khoảng 24 máy bay trực thăng Apache và 500 tên lửa chống tăng Javelin.

Mỹ và Qatar ký thỏa thuận vũ khí khổng lồ trị giá 11 tỷ USD ảnh 1
Bộ trưởng Quốc phòng 2 nước: Chuck Hagel và Hamad bin Ali al-Attiyah ký kết thỏa thuận 

Tại cuộc gặp này, Bộ trưởng Chuck Hagel cũng đã đánh giá cao sự hỗ trợ của Qatar đối với quân đội Mỹ đang đồn trú tại nước này. 

Cùng ngày, Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đón tiếp ông al-Attiyah tại Nhà Trắng và hai bên đã thảo luận về các vấn đề khu vực, bao gồm Syria, Iraq, Libya, và cuộc khủng hoảng tại Gaza.

Đây là thỏa thuận vũ khí lớn nhất của Mỹ trong năm 2014 và sẽ giúp tăng cường mối quan hệ an ninh và ngoại giao với Qatar, đối phó với các mối đe dọa trên toàn khu vực vùng Vịnh. 

Theo THX/AP

Tin cùng chuyên mục