Mỹ triển khai xe tăng tới Hungary tham gia diễn tập quân sự

  • 23/07/2015 08:00
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 22-7, báo Napi Gazdasag của Hungary đưa tin, quân đội Mỹ có thể sẽ triển khai xe tăng M1 Abrams và xe chiến đấu bộ binh M2 Bradley tới Hungary "trong tương lai gần" để tham gia các cuộc diễn tập quân sự của NATO trong năm 2016.

NATO đã gia tăng số lượng và quy mô các cuộc diễn tập quân sự tại châu Âu kể từ mùa xuân năm 2014, nhằm đối phó và gây sức ép với Nga, nước mà họ đã cáo buộc can thiệp vào cuộc xung đột tại Ukraine.

Tuy nhiên, Moscow đã bác bỏ những cáo buộc này và đã nhiều lần bày tỏ quan ngại về tác động có thể gây bất ổn của các hoạt động quân sự ngày càng gia tăng của NATO dọc biên giới Nga.
Mỹ triển khai xe tăng tới Hungary tham gia diễn tập quân sự ảnh 1Mỹ sẽ triển khai xe tăng M1 Abram (ảnh) tới Hungary tham gia diễn tập vào năm 2016

Theo tờ báo trên, quân đội Mỹ sẽ tham gia vào các cuộc diễn tập quân sự Brave Warrior 2015 của Hungary và một cuộc diễn tập vượt sông riêng biệt trên sông Danube ở quốc gia đông Âu này.

Hồi tháng 6, truyền thông phương Tây đưa tin Mỹ đang xem xét triển khai các trang thiết bị quân sự của họ tại Bulgaria, Latvia, Litva, Ba Lan, Romania, Estonia và có thể là Hungary.

Ý tưởng triển khai xe tăng của Mỹ tại Hungary lần đầu tiên đã được đưa ra thảo luận vào tháng 2 vừa qua, trong chuyến thăm của Trung tướng Ben Hodges, sỹ quan chỉ huy quân đội Mỹ tại châu Âu, tờ báo cho biết.

Trong năm 2014, tức ngay sau khi xảy ra cuộc khủng hoảng chính trị tại Ukraine, Mỹ đã triển khai hơn 100 xe tăng và xe bọc thép tới, cùng hàng trăm binh lính tới Ba Lan và 3 quốc gia thành viên NATO ở khu vực Baltic là Estonia, Latvia và Litva để tham gia các cuộc diễn tập quân sự nhằm trấn an các nước này trước mối đe dọa tiềm năng từ Nga.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục