Mỹ triển khai số lượng quân kỉ lục đến Ba Lan, răn đe Nga

  • 01/02/2017 09:20
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Khoảng 3.500 lính Mỹ đã được triển khai đến Ba Lan, đánh dấu lần đầu tiên kể từ sau Thế chiến II, Mỹ triển khai một số lượng lớn kỉ lục binh lính đến quốc gia Đông Âu này.

Tháng 1-2017 là thời điểm mà Mỹ triển khai một lữ đoàn thiết giáp đến Zagan, Ba Lan. Mỹ sẽ phối hợp với lực lượng an ninh Ba Lan để tăng cường khả năng sẵn sàng chiến đấu của của lính bộ binh, xe tăng và phương tiện chiến đấu. Cuộc tập trận giữa quân đội 2 nước vừa bắt đầu vào hôm 30-1.

Mỹ triển khai số lượng quân kỉ lục đến Ba Lan, răn đe Nga ảnh 1

3.500 lính Mỹ đang xuất hiện tại Ba Lan

Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda đã bày tỏ sự vui mừng trước mối quan hệ phát triển giữa Warsaw và Washington trong lĩnh vực an ninh. Trong khi đó, đại sứ Mỹ tại Ba Lan, ông Paul Jones đã khẳng định những binh lính được điều đi tập trận là những người tinh nhuệ nhất và điều này sẽ giúp cải thiện tình hình an ninh, cũng như đóng vai trò như sự răn đe trước Nga ở Đông Âu.

Ngoài Ba Lan, lính Mỹ và NATO cũng sẽ xuất hiện tại Romania và Lithuania trong thời gian tới. Vào năm 2016, quốc hội Mỹ đã phê chuẩn khoản ngân sách trị giá 1,7 tỉ USD dành riêng cho việc tăng cường hiện diện quân sự tại Đông Âu từ năm 2017, tức là gấp 2,5 lần số tiền của những năm trước đó. 

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục