Mỹ triển khai radar phòng thủ tên lửa tối tân tại Nhật   

ANTĐ -Mỹ vừa triển khai radar cảnh báo sớm tối tân X-band AN/ATY-2 tại Kyoto, Nhật Bản. 

Từ ngày 21-10-2014, Mỹ bắt đầu triển khai lắp ráp hệ thống radar phòng thủ tên lửa mới tại Nhật Bản. Công việc lắp ráp được tiến hành tại căn cứ thông tin quân sự Mỹ đóng tại Kyoto, tỉnh duyên hải Nhật Bản. Trong thời gian triển khai hệ thống radar tối tấn này sẽ thành lập vùng không phận cấm bay trong phạm vi bán kính 6km.

Được biết, bộ phận chính của hệ thống radar này nặng 34 tấn, bức xạ điện từ là 8-12 GHz, có thể phát hiện tên lửa đạn đạo ngoài 4.000km, đồng thời có khả năng theo dõi đường đi của tên lửa đạn đạo, cho phép triển khai các tên lửa đánh chặn, tiêu diệt tên lửa đối phương từ mặt đất hoặc từ biển.

Hệ thống radar X-band lắp đặt trên biển

Việc Mỹ đặt lá chắn tên lửa X-band 2 ở miền Nam Nhật Bản và X-band 3 đặt ở khu vực Đông Nam Á kết hợp với X-band 1 đã được xây dựng ở quận Aomori miền bắc Nhật Bản vào năm 2006, nhằm tạo ra một vòng cung phòng thủ cho phép Mỹ và các nước đồng minh của mình phát hiện, cảnh báo sớm đường đi tên lửa đạn đạo của đối phương.

Với tầm quan sát xa và được bố trí 2 hệ thống ở trên vùng biển Hoa Đông cùng một hệ thống ở biển Đông, có thể nói Mỹ đang săm soi từng động tĩnh nhỏ nhất từ Trung Quốc.

Bài báo cho biết, hệ thống phòng thủ tên lửa được xây dựng tại căn cứ không quân ở Kyotango, Tây Bắc Kyoto, ven biển Nhật Bản. Vị trí này được chọn lựa vì nếu tên lửa Triều Tiên nhắm bắn đảo Guam hoặc Hawaii sẽ phải bay qua vùng phía Tây hoặc vùng trung tâm của Nhật Bản, đồng thời nó cũng nhằm đối phó với Nga và Trung Quốc.