Mỹ triển khai hạm đội robot không người lái tới Biển Đông đối phó Trung Quốc

  • 19/04/2016 19:17
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài

ANTĐ - Trước những quan ngại về hàng loạt dự án cải tạo, bồi đắp trái phép của Trung Quốc trên Biển Đông trong thời gian qua, Mỹ có kế hoạch triển khai các tàu ngầm không người lái tới vùng biển này nhằm giám sát các hoạt động của Trung Quốc tại đây.

Kế hoạch trên được Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter công bố trong chuyến thăm tới chiếc tàu sân bay John C. USS Stennis (CVN 74) tại Biển Đông trong tuần qua.

“Các quốc gia châu Á – Thái Bình Dương đang quan ngại về các hoạt động bồi đắp và cải tạo trái phép với quy mô và phạm vi lớn của Trung Quốc, cũng như việc quân sự hóa của họ trên Biển Đông, nên Mỹ có kế hoạch sẽ triển khai các tàu ngầm không người lái tới vùng biển này với hy vọng có thể tăng cường khả năng giám sát và ngăn chặn các hành động độc chiếm Biển Đông của Trung Quốc", ông Carter cho biết.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, Lầu Năm Góc đang hoàn thiện “các tàu ngầm không người lái mới với các kích thước và trọng tải khác nhau để chúng có thể hoạt động ở cả những vùng nước nông, nơi tàu ngầm có người lái không thể tới".
Mỹ triển khai hạm đội robot không người lái tới Biển Đông đối phó Trung Quốc ảnh 1Tàu săn ngầm không người lái "Sea Hungter" của Mỹ

"Trung Quốc không thể biết hết những khả năng của Mỹ", chuyên gia Shawn Brimley thuộc Trung tâm An ninh Mỹ mới nói với tờ Financial Times.

"Việc sử dụng những chiếc tàu ngầm không người lái đã mở ra những khả năng hoàn toàn mới. Nó có thể giúp ngăn chặn các hành vi khiêu khích và sự thống trị của Trung Quốc ở Biển Đông", vị chuyên gia này nhấn mạnh.

Lầu Năm Góc có kế hoạch chi tới 8 tỷ USD trong năm tới để phát triển tàu ngầm, cả có người lái và không có người lái, nhưng ưu tiên sẽ tập trung vào phát triển các tàu ngầm tự động vũ trang.

Ngoài ra, Lầu Năm Góc cũng đã tuyên bố sẽ triển khai triển khai chiếc tàu không người lái chống ngầm đầu tiên Sea Hunter trên Biển Đông và biển Hoa Đông.

Chiếc tàu nổi không người lái “Sea Hunter”, với biệt danh “Tàu ma”, đã được hạ thủy và đang thử nghiệm trên vùng biển gần nhà máy chế tạo ở Portland, tiểu bang Oregon. Dự kiến, thời gian chạy thử sẽ kết thúc vào tháng 9-2017, nếu thành công, tàu “Sea Hunter” sẽ được bàn giao cho hải quân Mỹ trong năm 2018.

Tàu “Sea Hunter” có khả năng tự vận hành trên biển trong 90 ngày để dò tìm tàu ngầm của nước ngoài. Sau khi phát hiện được vị trí của tàu ngầm, nó sẽ đuổi theo và chuyển dữ liệu đã thu được về các sở chỉ huy của quân đội Mỹ.

Tàu dài khoảng 40m, nặng 140 tấn, có khả năng đạt vận tốc tối đa 50 km/giờ. Trong đợt thử nghiệm ban đầu, ACTUV đã phát hiện ra một tàu ngầm ở khoảng cách 1km.

Theo Sputnik/Reuters

Tin cùng chuyên mục