Mỹ tiếp tục đào tạo quân nổi dậy Syria ở Jordan?

  • 30/07/2017 08:45
  • 0 bình luận
  • Vũ Tú
  • In bài
ANTD.VN -Quân đội Mỹ vẫn đang huấn luyện cho quân nổi dậy Syria tại căn cứ của họ ở Jordan.

Mỹ tiếp tục đào tạo quân nổi dậy Syria ở Jordan? ảnh 1

Phiến quân ở Syria

"Mặc dù nhiều nguồn tin khẳng định, Mỹ đã hoàn toàn chấm dứt chương trình hỗ trợ cho quân nổi dậy, nhưng có vẻ như họ vẫn đang tiếp tục huấn luyện cho các phe phái đối lập tại căn cứ của họ ở Jordan, để chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Syria", hãng tin Smart dẫn lời phát ngôn viên Lữ đoàn Al-Umari ngày 29-7 cho biết.

Mỹ trước đó đã nói rõ rằng, họ cam kết không đào tạo hay hỗ trợ các nhóm nổi dậy trong cuộc chiến chống lại chính phủ Syria và các đồng minh của họ ở miền nam Syria.

Thay vào đó, sự can dự của Mỹ vào Syria chỉ còn bao gồm các hoạt động đi cùng với chiến dịch không kích của liên quân chống lại tổ chức IS, và các chương trình huấn luyện cho lực lượng người Kurd tại quốc gia này.

Các nhà bình luận khu vực cho rằng, bước đi của Washington là nhằm giảm bạo lực và xung đột, nhất là sau khi ký kết thỏa thuận ngừng bắn với Nga ở các khu vực bất ổn phía nam Syria. Tuy nhiên, một số khác cũng đã bày tỏ lo ngại về khả năng các nhóm cực đoan tại Syria nhân cơ hội này để tái tập hợp và “sản sinh” ra những tổ chức thánh chiến mới, từ đó làm gia tăng hơn bất ổn ở khu vực.

Đúng như dự đoán, với lý do Washington từ chối ủng hộ các phe phái đối lập ở Syria, nhiều tay súng nổi dậy cảm thấy bất mãn, đã thoái xuất khỏi liên minh chống khủng bố.

Đáp trả lại quan điểm của Mỹ, một số nhóm nổi dậy ở miền nam Syria đã thành lập một liên minh của riêng họ, quay sang ủng hộ quân chính phủ và các đồng minh của họ.

Liên minh nổi dậy mới này chắc chắn sẽ không nhận được bất kỳ sự hỗ trợ nào từ Mỹ hoặc Jordan, vì mục tiêu chính của liên minh mới này là không phải chống lại tổ chức IS.

Theo Al-Masdar News

Tin cùng chuyên mục