Quân đội Mỹ mở rộng hoạt động tại vùng sa mạc Syria

  • 14/06/2017 23:53
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo phiến quân đối lập Syria, binh lính Mỹ triển khai đến vùng sa mạc phía đông nam Syria đang mở rộng tầm hoạt động, điều được cho là sẽ đẩy nguy cơ xung đột trực tiếp với các chiến binh do Iran hỗ trợ và thân chính phủ Syria.

Lực lượng đặc nhiệm Mỹ đã triển khai đến thị trấn Tanf từ năm 2016. Đây là khu vực nằm gấn tuyến đường cao tốc chiến lược được phiến quân thân chính phủ Damascus sử dụng làm đường tiếp tế từ lãnh thổ Iraq sang Syria.

Trong những tuần gân đây, các máy bay của quân đội Mỹ đã liên tiếp ném bom vào vị trí của lực lượng thân chính phủ nhằm ngăn cản họ tiến gần đến Tanf.

Quân đội Mỹ mở rộng hoạt động tại vùng sa mạc Syria ảnh 1

Quân đội Mỹ đang mở rộng hoạt động ở Syria

Abu al-Atheer, đại diện nhóm phiến quân Maghawir al-Thawra được Mỹ hỗ trợ, vừa tiết lộ với hãng tin Reuters rằng, binh lính Mỹ đang mở rộng hoạt động từ Tanf sang căn cứ thứ 2 tại Zakf, cách địa điểm cũ khoảng 60km về phía đông bắc.

Phát ngôn viên quân đội Mỹ, Đại tá Ryan Dillon không thừa nhận việc họ đang thành lập căn cứ mới, tuy nhiên, cho biết, lực lượng của liên quân chống khủng bố thường xuyên tiến hành tuần tra và huấn luyện các chiến binh đối lập ở những địa điểm ngoài thị trấn Tanf.

Theo lời các chiến binh đối lập, đặc nhiệm Mỹ có thời điểm vươn đến những khu vực cách Tanf 100km và thêm nhiều binh lính sẽ tiếp tục được triển khai trong thời gian tới.

Hiện nay, lực lượng thân chính phủ đã vươn tới khu vực biên giới Jordan và Iraq nằm ở phía bắc thị trấn Tanf, nhằm mục tiêu ngăn cản phe đối lập tiếp tục mở rộng lãnh thổ. Ngoài ra, quân đội Syria cũng đã tuyên bố tái chiếm lại khu vực sa mạc và tỉnh Deir al-Zor là mục tiêu hàng đầu.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục