Mỹ thông báo triển khai quân đến Karabakh

  • 01/11/2020 08:00
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN - Cố vấn An ninh Quốc gia của Tổng thống Mỹ O'Brien ngày 31-10 thông báo, Mỹ sẽ đưa lực lượng gìn giữ hòa bình vào lãnh thổ Nagorno-Karabakh mà không cần sự đồng ý của Armenia và Azerbaijan.
Mỹ thông báo triển khai quân đến Karabakh ảnh 1

Mỹ thông báo triển khai quân đến Karabakh

Theo nguồn tin, trong bài phát biểu mới đây của Cố vấn An ninh Quốc gia của Nhà lãnh đạo Mỹ, ông đã nói về việc chuyển giao lực lượng gìn giữ hòa bình đến một trong những nước Scandinavia, nhưng thực tế là nói về quân đội Mỹ, chỉ đơn giản là được chuyển từ Scandinavia đến Karabakh.

“Lực lượng gìn giữ hòa bình có vũ trang trong khu vực xung đột không nên bao gồm đại diện của các đồng chủ tịch Nhóm Minsk, cũng như từ các nước láng giềng. Bất kỳ vai trò hòa giải hay hòa bình nào của Thổ Nhĩ Kỳ đều không thể chấp nhận được đối với cả Mỹ và Armenia. Chúng tôi tin rằng, cả Yerevan và Baku sẽ đồng ý với lựa chọn của lực lượng gìn giữ hòa bình Scandinavia. Chúng tôi đang làm việc với chính phủ các nước Scandinavia để cử lực lượng gìn giữ hòa bình tới Nagorno-Karabakh nhằm duy trì lệnh ngừng bắn”, Cố vấn An ninh Quốc gia của Tổng thống Mỹ O'Brien cho biết tại cuộc họp với đại diện của cộng đồng Armenia ở Los Angeles hôm 31-10.

Trong bối cảnh Nga từ chối triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình của mình vào Nagorno-Karabakh theo đề xuất của Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan, Mỹ có thể trở thành "bạn" đối với Armenia, và điều này có thể khiến Nga mất ảnh hưởng trong khu vực.

“Rõ ràng là lực lượng gìn giữ hòa bình Scandinavia chỉ là vỏ bọc cho việc chuyển giao lực lượng của Mỹ tới Armenia. Điều này có thể làm suy yếu nghiêm trọng vị thế của Nga trong khu vực, chưa kể đến việc mất đi một đồng minh như Armenia. Đối với Washington, đây là một yếu tố quan trọng hơn nhiều so với sự ủng hộ thậm chí dành cho Yerevan, và một ý tưởng như vậy rõ ràng sẽ được Lầu Năm Góc thúc đẩy, điều chắc chắn sẽ gây tổn hại cho Matxcơva", nhà phân tích Avia.pro bình luận.

Theo Avia-pro

Tin cùng chuyên mục