Liệu Karabakh có yên ổn khi Mỹ nhúng tay?

  • 25/10/2020 14:02
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 24-10 thông báo rằng, ông đang tham gia vào các cuộc đàm phán về khu vực Karabakh tranh chấp giữa Armenia và Azerbaijan.
Liệu Karabakh có yên ổn khi Mỹ nhúng tay? ảnh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump

“Tổng thống Trump nói đang tham gia vào cuộc hòa giải xung đột giữa Armenia và Azerbaijan, nhưng ông không đề cập đến việc đã nói chuyện với các nhà lãnh đạo của hai nước hay chưa”, Sputnik dẫn lời các phóng viên từ nhóm gần tổng thống nói hôm 24-10.

Người đứng đầu Lầu Năm Góc cũng cho biết, có "tiến triển rất tốt" trong các cuộc đàm phán về Nagorno - Karabakh.

"Chúng tôi nói chuyện với Armenia. Chúng tôi có quan hệ rất tốt với họ. Những người sống ở đó rất tuyệt vời. Họ có chí tiến thủ, đó là những con người đáng kinh ngạc. Chúng ta hãy chờ xem", ông Trump nói với các phóng viên.

Được biết Ngoại trưởng Armenia và Azerbaijan đang ở Washington, và họ sẽ sớm gặp Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo.

Tình hình chiến sự giữa Azerbaijan và Armenia tiếp tục diễn biến phức tạp kể từ khi bùng phát hôm 27-9. Mặc dù trong cuộc tham vấn tổ chức tại Matxcơva theo sáng kiến của Nga, Baku và Yerevan đã đồng ý ngừng bắn vì mục đích nhân đạo nhằm trao đổi tù binh và thi thể những người thiệt mạng từ ngày 10-10. Tuy nhiên, cả Armenia và Azerbaijan đều cáo buộc lẫn nhau vi phạm thỏa thuận sau khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực.

Nỗ lực thứ hai nhằm tổ chức một lệnh ngừng bắn nhân đạo được thực hiện vào đêm 18-10, song nó đã không được tuân thủ khi cả hai liên tiếp cáo buộc đối phương vi phạm.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục