Mỹ thông báo hoạt động "bất thường" của tàu ngầm Triều Tiên

ANTD.VN - Quân đội Mỹ đã phát hiện thấy “mức độ bất thường và chưa từng có” về hoạt động của tàu ngầm Triều Tiên, một quan chức Lầu Năm góc cho hay. 
Mỹ thông báo hoạt động "bất thường" của tàu ngầm Triều Tiên  ảnh 1

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un quan sát một vụ thử tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm ở gần Sinpo, vùng bờ biển phía đông bắc Triều Tiên

Theo đó, có bằng chứng cho thấy về một vụ thử nghiệm đẩy tên lửa ra khỏi tàu ngầm tại căn cứ hải quân Sinpo của Triều Tiên. Được biết đây là lần thử nghiệm hệ thống đẩy tên lửa ra khỏi tàu ngầm thứ ba trong vòng một tháng qua, cũng là lần thử thứ tư trong năm nay của Triều Tiên. Lần phóng thử này diễn ra chỉ vài ngày sau khi Triều Tiên thử thành công tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) Hwasong-14 lần thứ hai.

Thử nghiệm này là nhằm kiểm tra “hệ thống phóng lạnh” của tên lửa, trong đó sử dụng hơi nước áp suất cao để đẩy một tên lửa ra khỏi ống phóng ra ngoài không khí trước khi đốt cháy động cơ. Điều này giúp ngăn không cho lửa và nhiệt từ động cơ làm hư hỏng tàu ngầm, bệ phóng hoặc các thiết bị xung quanh được sử dụng để phóng tên lửa. Theo các chuyên gia quân sự, khả năng đẩy tên lửa khỏi tàu ngầm là tính năng then chốt trong việc phát triển tên lửa đạn đạo xuyên lục địa phóng từ tàu ngầm.