Mỹ thay thế tàu sân bay đóng tại căn cứ Yokosuka

ANTĐ - Theo Thời báo Hoàn cầu, tàu sân bay năng lượng hạt nhân USS George Washington, vốn đã được triển khai ra khu vực châu Á-Thái Bình Dương trong 7 năm qua, chuẩn bị trở về Mỹ để bảo dưỡng và thay thế các thanh nhiên liệu.

Theo thông tin được đăng tải vào hôm 18-5 trên trang Navy Times, USS George Washington, chiếc tàu sân bay đầu tiên của Mỹ được điều động đi đóng lâu dài tại nước ngoài, vừa rời căn cứ hải quân Yokosuka ở Nhật Bản để về Mỹ, nhằm thực hiện các công việc bảo dưỡng và nâng cấp giữa vòng đời.

Các thuỷ thủ xếp chữ "sayonara" nghĩa là "chào tạm biệt"

Các thuỷ thủ trên tàu USS George Washington đã xếp hình chữ “sayonara” có nghĩa là “chào tạm biệt” trên boong tàu để từ biệt với người dân địa phương. Vào tháng 9 – 2008, USS George Washington đã thay thế tàu USS Kitty Hawk chạy bằng năng lượng thông thường được triển khai đến Yokosuka. Tàu George Washington đã tham gia hầu hết các cuộc tập trận của Mỹ trong khu vực với các đồng minh như Hàn Quốc và Nhật Bản.

Tàu sân bay này cũng đã gây được những ảnh hưởng nhất định lên các điểm nóng trong khu vực. Tuy nhiên, khi thảm hoạ động đất và sóng thần xảy ra ở đông bắc Nhật Bản, hải quân Mỹ đã bị chỉ trích vì chậm trễ trong công tác giải cứu người bị nạn khỏi những mối đe doạ phóng xạ.

Trên đường trờ về Mỹ, tàu George Washington sẽ tham gia vào một cuộc tập trận quân sự, tuy nhiên, chưa có thông tin về thời gian và địa điểm cụ thể.

Tàu sân bay USS Ronald Reagan lớp Nimitz chạy bằng nặng lượng hạt nhân sẽ thay thế George Washington ở căn cứ Yokosuka vào mùa thu này. Tàu Ronald Reagan đã được triển khai đến Đông Á một vài lần. Nhằm để sự thay thế này diễn ra một cách êm đẹp hơn, khoảng 2.000 thuỷ thủ trong tổng số 5.350 đang làm việc trên George Washington sẽ được chuyển sang Ronald Reagan.