“Mỹ tăng cường hợp tác với ASEAN nhờ vai trò Chủ tịch của Việt Nam”

  • 24/12/2020 06:09
  • 0 bình luận
  • Minh Trí
  • In bài
ANTD.VN - Trang modernpolicy.eu ngày 22-12 đăng bài viết của Giáo sư Pankaj Jha của Đại học O.P Jindal Global (Ấn Độ), trong đó đánh giá nhờ vai trò Chủ tịch ASEAN của Việt Nam, Mỹ đã tăng cường tương tác với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á trong năm 2020.
“Mỹ tăng cường hợp tác với ASEAN nhờ vai trò Chủ tịch của Việt Nam” ảnh 1

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo phát biểu tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Mỹ

Theo Giáo sư Pankaj Jha, Đối thoại Mỹ-ASEAN lần thứ 33, được tổ chức ngày 4-8 tại Thủ đô Washington, cho thấy quan hệ đối tác chiến lược Mỹ-ASEAN có ý nghĩa quan trọng đối với một khu vực “Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở.” Trong Đối thoại Mỹ-ASEAN, Mỹ nhấn mạnh sự cần thiết của các quy tắc rõ ràng và minh bạch dựa trên Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) và nhất trí với phán quyết năm 2016 của Tòa trọng tài thường trực (PCA) trong vụ kiện liên quan đến Biển Đông.

Dưới sự chủ trì của Việt Nam, ASEAN có thể ứng phó với đại dịch Covid-19 và Mỹ bày tỏ tin tưởng vào khả năng phục hồi của ASEAN. Mỹ cũng cam kết cung cấp hơn 87 triệu USD cho dịch vụ y tế khẩn cấp, thuốc men và hoạt động hỗ trợ chống dịch bệnh Covid-19 trong ASEAN. Bên cạnh đó, một trong những thành tựu đạt được trong năm 2020 là quan hệ đối tác thành phố thông minh Mỹ-ASEAN, góp phần thúc đẩy sự hiểu biết tốt hơn về giao thông, kết nối và quản lý nước ở một số thành phố lớn ở Đông Nam Á. Chương trình hợp tác công nghệ thông tin giữa Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) và 11 trường đại học của Việt Nam sẽ giúp hiện đại hóa các viện nghiên cứu công nghệ và kỹ thuật của Việt Nam. Điều này sẽ thúc đẩy Việt Nam trở thành trung tâm công nghệ mới nổi ở Đông Nam Á.

Ngoài ra, dưới vai trò dẫn dắt của Việt Nam trong năm qua, ASEAN cũng đã đề xuất nghiên cứu và nâng cao nhận thức về lĩnh vực hàng hải với Mỹ. Theo Giáo sư Jha, năm 2020 cũng được cho là dấu mốc quan trọng để phát triển mối quan hệ tốt đẹp hơn giữa Mỹ và Việt Nam, cũng như thúc đẩy Mỹ tham gia vào các hoạt động của ASEAN. Nhiều dự án cùng các chương trình hỗ trợ mà Mỹ công bố trong năm 2020 chỉ ra rằng Mỹ sẽ quan tâm hơn đến khu vực, đặc biệt trong bối cảnh có những thách thức địa chính trị đang ngày càng nổi lên tại đây.

Giới chức Mỹ đánh giá cao nỗ lực của Việt Nam khi làm Chủ tịch ASEAN. Nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN năm 2020 của Việt Nam là “cơ hội để tăng cường hợp tác và liên kết” nhằm đối phó với các thách thức kinh tế và an ninh khu vực. Trong tuyên bố đưa ra ngày 11-9, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo khẳng định cam kết lâu dài của Mỹ đối với ASEAN. Trong tuyên bố, ông Pompeo nhấn mạnh Mỹ từ lâu đã là bạn của các nước ASEAN. Triển vọng ASEAN về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Mỹ thể hiện sự tôn trọng chủ quyền, pháp luật, minh bạch, cởi mở và bao trùm. Đây là những nguyên tắc chung cốt lõi trong hợp tác giữa Mỹ và ASEAN. Ngoài ra, Mỹ sẽ luôn hỗ trợ ASEAN khi khối này đưa ra tiếng nói chung mạnh mẽ nhằm thúc đẩy các giá trị chung nói trên.

Cũng theo ông Pompeo, tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ-ASEAN vừa qua, Mỹ đã tái khẳng định sự ủng hộ đối với vai trò trung tâm của ASEAN ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Mỹ cũng cam kết sẽ lên tiếng trước những hành động gây hấn ngày càng hung hăng hay các mối đe dọa đối với quyền tự do lựa chọn của các quốc gia có chủ quyền trong khu vực. Mỹ sẽ sát cánh cùng các đối tác ASEAN, kiên định với nguyên tắc thượng tôn pháp luật, tôn trọng chủ quyền ở Biển Đông, nơi gần đây đã xảy ra nhiều hành động gây hấn và tàn phá môi trường. Đối với khu vực sông Mekong, tuyên bố nêu rõ Mỹ ủng hộ sự minh bạch và tôn trọng ở khu vực này; ủng hộ tăng trưởng kinh tế mở dựa trên quy tắc; sát cánh cùng các đối tác ASEAN trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 và thúc đẩy phục hồi kinh tế khu vực.

Tin cùng chuyên mục