Mỹ sẽ rút quân khỏi Afghanistan theo một thỏa thuận sơ bộ với Taliban

  • 02/08/2019 19:18
  • 0 bình luận
  • Trang Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là đang lên kế hoạch rút hàng ngàn binh sĩ khỏi Afghanistan trong một thỏa thuận mới được đàm phán với Taliban nhằm kết thúc cuộc chiến kéo dài gần 18 năm tại quốc gia Trung Á này.

Tờ Washington Post trích lời một quan chức cấp cao Mỹ cho biết số lượng quân đội Mỹ ở Afghanistan sẽ giảm xuống còn từ 8.000 đến 9.000 so với 14.000 hiện tại. Đổi lại, Taliban được cho là phải bắt đầu đàm phán một thỏa thuận hòa bình với chính phủ Afghanistan; thỏa thuận này sẽ liên quan đến việc ngừng bắn và cắt đứt quan hệ với Al Qaeda.

Đề xuất này là kết quả của nhiều tháng đàm phán giữa Taliban và Zalmay Khalilzad, một nhà ngoại giao người Mỹ gốc Afghanistan.

Các quan chức cho biết một thỏa thuận có thể là đạt được trước cuộc bầu cử vào tháng 9 ở Afghanistan nhưng cũng nhấn mạnh thêm rằng vẫn còn nhiều thách thức phải vượt qua.

Ông Zalmay Khalizad coi những chuyến công du của mình đến Afghanistan trong thời gian gần đây là "đạt hiệu quả cao nhất". Ông nói thêm rằng: "Nếu Taliban thực hiện đúng cam kết của họ, chúng tôi sẽ thực hiện cam kết của mình và ký kết thỏa thuận".

Mỹ sẽ rút quân khỏi Afghanistan theo một thỏa thuận sơ bộ với Taliban ảnh 1Lính Mỹ tại Afghanistan

Tuy nhiên vẫn có những ngờ vực về mức độ hợp tác trong thỏa thuận này của cả hai bên, khi mà liên tiếp có những tuyên bố trái chiều được đưa ra.

Người phát ngôn của Taliban, Zabiullah Mujahid đã từ chối yêu cầu bình luận của tờ Washington Post về bản thỏa thuận này và nói rằng ông không biết khi nào các cuộc đàm phán sẽ tiếp tục: “Chúng tôi rất hy vọng những điều hứa hẹn sẽ là một bước đột phá, và chúng tôi có thể vượt qua bất kỳ trở ngại nào. Tuy nhiên điều đó phụ thuộc nhiều vào sự nghiêm túc của người Mỹ”.

Trong một động thái khác, người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Mỹ - bà Rebecca Rebarich đã tuyên bố rằng Bộ Quốc phòng đã không được chỉ đạo để rút quân. "Chiến lược của chúng tôi ở Afghanistan là dựa trên các điều kiện", bà Rebarich nói, "Quân đội của chúng tôi sẽ vẫn ở Afghanistan với quân số phù hợp, miễn là sự hiện diện đó nhằm để bảo vệ lợi ích của Mỹ".

Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ lại một tuyên bố rằng bất kỳ thỏa thuận nào cũng sẽ dựa trên các điều kiện và chính quyền Mỹ đang theo đuổi thỏa thuận hòa bình, không phải là thỏa thuận rút quân.

Mỹ sẽ rút quân khỏi Afghanistan theo một thỏa thuận sơ bộ với Taliban ảnh 2

Thi hài một quân nhân Mỹ được chuyển về từ Afghanistan

Trong cuộc chiến ở Afghanistan, về phía Mỹ, gần 2.400 binh sĩ đã thiệt mạng và 20.000 binh sĩ bị thương kể từ khi cuộc chiến bùng nổ vào năm 2001. Trong khi đó theo thống kê của Liên Hiệp Quốc, năm ngoái là năm chết chóc nhiều nhất đối với người dân Afghanistan, với 3.804 người thiệt mạng và 7.000 người bị thương.

Theo The Hill

Tin cùng chuyên mục