Tổng thống Mỹ không muốn đánh đổi mạng sống 10 triệu người trong cuộc chiến với Taliban

ANTD.VN - Ngày 22-7, trong cuộc gặp với Thủ tướng Pakistan, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, ông có thể kết thúc cuộc chiến tại Afghanistan “trong một tuần”, nhưng ông e ngại rằng nó có thể cướp đi “sinh mạng của 10 triệu người” và “xóa sổ nước này khỏi Trái đất”.

Trước đó hôm 21-6-2019, trên trang Twitter, Tổng thống Mỹ Donald Trump đăng bài xác nhận về việc ông đã ra lệnh dừng tấn công quân sự 3 mục tiêu tại Iran chỉ 10 phút trước thời điểm khai hỏa, sau khi nghe một vị tướng cao cấp của nước này nói rằng “150 người” có thể bị thiệt mạng trong vụ tấn công. 

Tiếp tục thể hiện “tấm lòng nhân đạo” của mình, hôm 22-7, trong một cuộc gặp với Thủ tướng Pakistan Imran Khan tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng, ông có thể giành chiến thắng trong cuộc chiến tại Afghanistan “trong vòng một tuần” nhưng ông hề không muốn “xóa sổ đất nước này khỏi Trái đất”.

Cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Pakistan Khan ngày 22-7 – (Nguồn: The Guardian)

Bên cạnh đó, ông Donald Trump cũng đưa ra lời đề nghị bị cho là “viển vông” về việc hòa giải tranh chấp quyền kiểm soát vùng Kashmir lâu đời giữa Ấn Độ và Pakistan.

“Vấn đề nằm ở việc Pakistan đã không làm gì cho chúng tôi. Họ còn là người lật đổ mọi thứ. Nhưng tôi nghĩ, mối quan hệ của Mỹ và Pakistan hiện tại đã được cải thiện. Và gói viện trợ (trị giá 3,1 tỷ USD cho Pakistan Mỹ cắt giảm năm 2018) có thể được khôi phục”, Tổng thống Donald Trump cho biết.

Ngoài ra, ông Donald Trump cũng nhắc đến cuộc chiến kéo dài 18 năm ở Afghanistan, khi các quan chức Mỹ theo đuổi các cuộc đàm phán với quan chức Taliban, với sự hỗ trợ thận trọng từ Islamabad.

“Căng thẳng của Pakistan sẽ giúp chúng tôi giải thoát chính mình”, Tổng thống Mỹ nói trong cuộc họp với Thủ tướng Pakistan tại Phòng Bầu Dục. “Chúng tôi sẽ hành động giống như cảnh sát. Chúng tôi không muốn tham gia chiến tranh. Nếu chúng tôi muốn giành chiến thắng trong cuộc chiến ở Afghanistan thì sẽ chỉ mất một tuần. Nhưng tôi không muốn giết 10 triệu người và Afghanistan có thể bị xóa sổ khỏi Trái đất. Chúng tôi không lựa chọn con đường đó”.

Về phần mình, Thủ tướng Imran Khan đưa ra yêu cầu hòa giải giữa Chính phủ Pakistan với Ấn Độ về tranh chấp khu vực Kashmir. 

Ông Donald Trump cho biết, Thủ tướng Ấn Độ, Narendra Modi cũng đã đưa ra yêu cầu tương tự và sẵn sàng làm trung gian để phân xử đưa ra cách giải quyết vấn đề này nếu được yêu cầu.

Tuy nhiên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ấn Độ, Raveesh Kumar đã phủ nhận trong bài đăng trên Twitter rằng, Chính phủ nước này không hề đưa ra yêu cầu Mỹ làm bên trung gian. Ông cho biết thêm: “Đây là lập trường của chúng tôi. Tất cả các vấn đề nổi cộm với Pakistan sẽ chỉ được thảo luận song phương”.