Mỹ phê duyệt vaccine ngừa Covid-19 của Pfizer, tiêm chủng từ ngày 14-12

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

ANTD.VN -  Vào hôm 11-12, Cơ quan Thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) vừa chứng nhận vaccine chống Covid-19 Pfizer và BioNTech, sẽ mở đường cho chiến dịch tiêm chủng mới ở Mỹ, bắt đầu trong một vài ngày tới.

Tổng giám đốc Ugur Sahin của BioNTech cho biết, việc FDA phê chuẩn vaccine Covid-19 vào lúc này có "tầm quan trọng cực kỳ lớn".

Cùng với sự chứng nhận của FDA, các cơ quan y tế, dịch vụ vận chuyển và các bệnh viện tại Mỹ đã chuẩn bị sẵn sàng cho chiến dịch tiêm chủng trên toàn quốc. Hệ thống y tế Mỹ dự kiến sẽ thực hiện những mũi tiêm đầu tiên trong chiến dịch từ ngày 14-12.

Mỹ phê duyệt vaccine ngừa Covid-19 của Pfizer, tiêm chủng từ ngày 14-12 ảnh 1

Vaccine ngừa Covid-19 của Pfizer và BioNTech sẽ bắt đầu được đưa vào sử dụng vào ngày 14-12

Các hãng vận chuyển gồm UPS và FedEx dự kiến sẽ vận chuyển hàng triệu liều vaccine phòng Covid-19 của Pfizer đến các điểm tiêm chủng trên khắp nước Mỹ. Máy bay và xe chở hàng của các hãng này sẽ ưu tiên việc vận chuyển vaccine.

Vaccine này cho hiệu quả phòng bệnh 95% trên thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối. Nhà sản xuất cho biết vaccine có thể dùng cho người từ 16 tuổi trở lên.

Vaccine ngừa Covid-19 của Pfizer/BioNTech đã được phê chuẩn tại Anh cách đây ít hôm, ngoài ra còn có Canada, Mexico và Bahrain.

Trên Twitter, Tổng thống Donald Trump đánh giá cao thành tựu trên, đồng thời tiếp tục đổ lỗi cho Trung Quốc về đại dịch Covid-19.

Chính phủ Mỹ đã đặt mua 100 triệu liều vaccine Pfizer, con số đủ để tiêm cho 50 triệu người, và có thể đàm phán để mua thêm. Ngoài ra, Mỹ cũng đã nhất trí mua 200 triệu liều vaccine Covid-19 của Moderna, và ký thỏa thuận với Johnson & Johnson và AstraZeneca, nhưng chưa rõ vaccine của hai hãng này đến khi nào mới được phê chuẩn.