Mỹ tiếp tục thông qua thỏa thuận bán vũ khí cho Đài Loan

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc

ANTD.VN -  Vào hôm 7-12, Bộ Quốc phòng Mỹ vừa thông báo chấp thuận việc bán Hệ thống Thông tin Liên lạc hiện trường (FICS) trị giá 280 triệu USD cho vùng lãnh thổ Đài Loan, điều ngay lập tức khiến Trung Quốc phản đối kịch liệt.

Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng Mỹ (DSCA) đã thông báo với quốc hội về việc bán Hệ thống Thông tin liên lạc hiện trường (FICS) với tổng giá trị 280 triệu USD cho vùng lãnh thổ Đài Loan.

Lô vũ khí mới bao gồm 154 điểm kết nối liên lạc, trung kế và 8 hệ thống quản lý mạng cùng các thiết bị liên quan, hỗ trợ hệ thống kỹ thuật, đào tạo nhân sự và hỗ trợ hậu cần.

Theo DSCA, thương vụ này sẽ cung cấp thông tin liên lạc di động và an toàn cho vùng lãnh thổ Đài Loan, đồng thời hiện đại hóa khả năng liên lạc quân sự cho nhu cầu tác chiến.

Mỹ tiếp tục thông qua thỏa thuận bán vũ khí cho Đài Loan ảnh 1

Mỹ liên tiếp bán vũ khí cho vùng lãnh thổ Đài Loan dưới thời của ông Donald Trump

DSCA nhấn mạnh rằng, động thái này sẽ không làm thay đổi cán cân quân sự trong khu vực và không ảnh hưởng đến hoạt động quốc phòng của Mỹ.

Thông cáo nhấn mạnh, việc bán vũ khí này dựa trên "Đạo luật Quan hệ Đài Loan", giúp quân đội đảo Đài Loan duy trì khả năng phòng thủ đáng tin cậy, phù hợp với lợi ích kinh tế và an ninh của Mỹ, đồng thời cũng sẽ giúp tăng cường an ninh của vùng lãnh thổ này và duy trì ổn định chính trị, kinh tế trong khu vực.

Đây là lần thứ 11 chính quyền Tổng thống Donald Trump bán thiết bị quân sự cho Đài Loan (Trung Quốc) kể từ khi ông nhậm chức, cũng là lần thứ 6 trong năm nay và lần đầu tiên kể từ sau cuộc bầu cử Mỹ vào tháng trước.

Phản ứng với điều này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh đã chỉ trích hành động của Mỹ đã vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc “một Trung Quốc” và xâm hại lợi ích an ninh của Trung Quốc, gửi tín hiệu sai cho các thế lực ly khai đòi độc lập cho Đài Loan, đồng thời gây tổn hại nghiêm trọng đến quan hệ song phương.