Hải quân Anh triển khai tàu sân bay Queen Elizabeth đến biển Nhật Bản

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc

ANTD.VN -  Vào hôm 5-12, Nikkei Asia dẫn lời các nguồn tin từ chính phủ Nhật Bản cho biết, hải quân Anh có kế hoạch triển khai một nhóm tác chiến tàu sân bay đến vùng biển gần Nhật Bản vào đầu năm 2021.

Nhóm tác chiến này bao gồm cả tàu sân bay HMS Queen Elizabeth và sẽ tập trận chung với quân đội Mỹ và Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản tại các khu vực bao gồm ngoài khơi quần đảo Nansei ở tây nam Nhật Bản.

Theo Nikkei Asia, việc một quốc gia không nằm trong khu vực cho tàu sân bay hoạt động ở Tây Thái Bình Dương là một điều bất thường.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh các nước bày tỏ sự quan ngại về hoạt động của hải quân Trung Quốc trong khu vực. Hành động của Anh được cho là sẽ gây ra làn sóng phản đối kịch liệt từ Bắc Kinh.

Hải quân Anh triển khai tàu sân bay Queen Elizabeth đến biển Nhật Bản ảnh 1

Hải quân Anh sẽ triển khai tàu sân bay đến vùng biển Nhật Bản

Theo nguồn tin, hải quân Anh cũng có kế hoạch tiến hành bảo dưỡng máy bay chiến đấu tàng hình F-35B tại tổ hợp hàng không vũ trụ Mitsubishi Heavy Industries Ltd. ở tỉnh Aichi, miền Trung Nhật Bản.

Anh từng hé lộ việc cử nhóm tác chiến tàu sân bay đến Thái Bình Dương vào năm 2019. Từ đó, nước này đã đàm phán với Nhật Bản và các nước liên quan khác. Trong phiên họp quốc hội vào tháng 11, Thủ tướng Boris Johnson cũng nhắc lại điều này.

Tàu sân bay Queen Elizabeth được đưa vào hoạt động năm 2017 là con tàu lớn nhất và mạnh nhất từng được đóng cho hải quân Anh. Con tàu này có lượng giãn nước 65.000 tấn và dài 280m, cùng trang bị hàng loạt thiết bị tối tân, cũng như mang theo được máy bay chiến đấu F-35B.