Mỹ nâng cấp toàn diện xe tăng M1A2 Abrams

ANTĐ -Công ty General Dynamics Land Systems (GDLS) sẽ bắt đầu cung cấp lô xe tăng M1A2 Abrams SEP v.3 đầu tiên cho lục quân Mỹ chạy thử vào năm 2017.

“GDLS đã bắt đầu chạy thử M1A2 Abrams SEP v.3 từ tháng 1-2015. Trong tổng số 9 nguyên mẫu được chế tạo, đã có 7 chiếc được đưa đến bãi thử nghiệm Yuma, Arizona và Aberdeen, Maryland. Hiện tại các nguyên mẫu đang trải qua các bài thử nghiệm hoạt động và độ tin cậy. Chúng tôi có kế hoạch chuyển nó cho lục quân tự chạy thử vào năm 2017”, phó chủ tịch phụ trách các phương tiện chiến đấu gầm bánh xích của GDLS, ông Donald Kotchman nói với tạp chí National Interest.

Xe tăng M1A2 Abrams

Các xe tăng này sẽ được sản xuất đại trà từ năm 2017 và dự kiến biên chế chính thức vào quý 3-2020.   

Hiện nay, GDLS mới chỉ kí hợp đồng chế tạo 6 chiếc xe tăng nâng cấp, tuy nhiên, lục quân Mỹ hy vọng họ có thể nâng cấp toàn bộ đội xe M1A2 lên tiêu chuẩn mới.

Phiên bản nâng cấp M1A2 SEP v.3 có nhiều cải tiến so với thế hệ cũ ở nguồn điện do các sĩ quan điều khiển thường xuyên phàn nàn rằng, xe tăng không sử dụng được những công nghệ tiên tiến mới vì thiếu năng lượng.

Ngoài ra, nó cũng cải thiện khả năng kết nối, cho phép liên lạc và trao đổi thông tin với đài chỉ huy hay các phương tiện khác một cách tốt hơn. Công nghệ cao còn được áp dụng nhằm cải thiện khả năng cảnh báo tình huống một cách tự động.

Về khả năng hỏa lực, M1A2 SEP v.3 sẽ sử dụng được nhiều loại vũ khí mới, trong khi nó cũng sẽ có lớp giáp nâng cấp, đủ khả năng chịu được sức công phá của các tên lửa chống tăng hay mìn nổ dưới mặt đất.