Mỹ nâng cấp mạnh mẽ F-15 vì e ngại J-10 của Trung Quốc

  • 10/11/2016 16:09
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Không quân Mỹ vừa quyết định nâng cấp hệ thống tác chiến điện tử cho các chiến đấu cơ F-15 nhằm giúp nó có khả năng tự vệ tốt hơn trước các đợt tấn công bằng điện tử hoặc hỏa lực của đối phương.

Boeing đã được Bộ Quốc phòng Mỹ trao một hợp đồng trị giá 478 triệu USD nhằm nghiên cứu công nghệ có tên gọi "hệ thống cảnh báo sống sót chủ - bị động Eagle" hay EPAWSS. 

“Công nghệ này sẽ cho phép chiếc máy bay xác định được mối đe dọa và chủ động vô hiệu hóa nó qua các kĩ thuật gây nhiễu, né tránh hoặc tiêu diệt”, phó chủ tịch chương trình F-15 của Boeing, ông Mike Gibbons cho hay.

Mỹ nâng cấp mạnh mẽ F-15 vì e ngại J-10 của Trung Quốc ảnh 1

Chiến đấu cơ F-15 vẫn đang là phương tiện nòng cốt của không quân Mỹ

Hệ thống EPAWSS sẽ thay thế cho hệ thống tác chiến điện tử chiến thuật (TEWS) đã được trang bị trên F-15 từ khi mới được biên chế vào những năm 1980. Mỹ muốn giữ F-15 phục vụ  tiếp đến năm 2040 nên việc nâng cấp khả năng tác chiến điện tử là vô cùng cần thiết nhằm giúp nó duy trì được lợi thế với các máy bay cùng loại trên thế giới.

Ngoài việc nâng cấp hệ thống tác chiến điện tử, các máy bay F-15 cũng được trang bị vũ khí mới, thay thế thiết bị máy tính siêu nhanh, các hệ thống dò tìm và định vụ mục tiêu cũng như nâng cấp hệ thống kiểu soát hỏa lực hiện đại.

Mỹ hiện đang có tổng cộng khoảng 400 chiếc F-15 ở các biến thể C/D/E. Việc đầu tư nâng cấp F-15 được đẩy nhanh sau khi một báo cáo của Bộ Quốc phòng Mỹ trình lên quốc hội nước này vào 2014 cho thấy, máy bay J-10 của Trung Quốc đang đạt được nhiều tiến bộ không ngừng và thu hẹp ưu thế vượt trội của F-15 Mỹ bấy lâu nay.

Theo Business Insider

Tin cùng chuyên mục