Thổ Nhĩ Kỳ sách nhiễu quân đội Đức tại căn cứ Incirlik

  • 06/11/2016 19:00
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Ankara được cho là đang ngăn cản các nỗ lực của Berlin nhằm xây dựng lại cơ sở hạ tầng cho quân đội Đức trong căn cứ quân sự Incirlik của NATO, nằm trên lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ. 240 lính cùng 6 chiến đấu cơ Đức đang được triển khai đến đây để hỗ trợ chiến dịch chống khủng bố tại Syria và Iraq do Mỹ dẫn đầu. 

Theo tờ Bild, việc xây dựng các cơ sở hạ tầng cho quân đội Đức được lên kế hoạch hoàn thành vào cuối năm 2016 nhưng dự án giờ đã bị tạm ngừng do bị Thổ Nhĩ Kỳ gây khó dễ. Cơ sở này bao gồm một sân bay riêng, hàng rào và nhà chứa cho 6 chiến đấu cơ Tornado của Đức tại căn cứ Incirlik cũng như một trung tâm chỉ huy và trại lính. Chi phí cho xây dựng các hạng mục trên vào khoảng 65 triệu USD.

Chính phủ Đức cũng xác nhận rằng, quy định xây dựng những cơ sở trên chưa được kí bởi Ankara. Các công việc xây dựng bước đầu đã bắt đầu vào nửa đầu năm 2016 nhưng hiện chưa có hạng mục nào hoàn thiện.

Điều kiện sinh hoạt của quân đội Đức tại đây được cho là vô cùng hạn chế khi nhà cửa còn bị bám đầy rêu và không có máy điều hòa nhiệt độ.

Thổ Nhĩ Kỳ sách nhiễu quân đội Đức tại căn cứ Incirlik ảnh 1

Căn cứ Incirlik đang có 240 lính và 6 máy bay Tornado của Đức

Những khó khăn của quân đội Đức trong việc sử dụng căn cứ Incirik chỉ là một trong nhiều vấn đề căng thẳng của mối quan hệ Berlin – Ankara trong vài tháng qua.

Sau khi quốc hội Đức thông qua nghị quyết coi vụ tàn sát người Armenia bởi lực lượng Ottoman là tội ác diệt chủng, Ankara đã đáp trả bằng việc cấm các chính trị gia Đức thăm căn cứ Incirlik.

Ngoài ra, mới đây, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cũng lên tiếng cáo buộc Đức đang ủng hộ khủng bố bằng việc che chở cho các phần tử theo phong trào Gulen hoặc người Kurd.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục