Mỹ khuyên Nga nên hợp tác trong việc chống IS

  • 16/09/2015 15:12
  • 0 bình luận
  • Hoài Linh
  • In bài

ANTĐ -Ngày 15-9, Nhà Trắng cho biết, Washington muốn Nga hợp tác cùng liên quân chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu, chứ không phải tự triển khai binh lính và vũ khí đến Syria một cách độc lập như thời gian gần đây.

Phát ngôn viên của Nhà Trắng Josh Earnest nói rằng, Tổng thống Barack Obama vẫn chưa nói chuyện với người đồng cấp Nga Vladimir Putin về vấn đề này, nhưng ông sẽ cố gắng để có một cuộc đàm thoại khi ông Putin “xác định rằng việc hợp tác sẽ thúc đẩy lợi ích của cả 2 nước”.

Trong cuộc điện đàm lần thứ 3 trong 10 ngày qua với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã khẳng định rõ rằng, sự ủng hộ của Nga đối với Tổng thống Bashar al-Assad “làm tăng thêm nhiều rủi ro và kéo dài xung đột, làm hỏng mục tiêu chung của cuộc chiến chống IS".
Người phát ngôn của Nhà Trắng, ông Josh Earnest

Người phát ngôn của Nhà Trắng, ông Josh Earnest

Người phát ngôn của Nhà Trắng, ông Josh Earnest

Về phía Nga, Ngoại trưởng Lavrov nhấn mạnh sự cấp thiết cần phải tạo ra một mặt trận thống nhất để chiến đấu với nhóm phiến quân IS ở Syria, tuy nhiên, lực lượng này nhất định phải bao gồm cả quân đội của ông Assad.

Giám đốc Cơ quan Tình báo Mỹ (CIA) John Brennan thừa nhận với các nhà báo tại Austin, Texas rằng, đã có “bất đồng cơ bản” giữa Washington và Moscow về vai trò của ông Assad trong cuộc xung đột đã "thu hút nhiều lực lượng chiến đấu nước ngoài và các nhóm chiến binh Hồi giáo".

Ngày 14-9 vừa qua, Nga đã đưa 7 chiếc xe tăng T-90 kèm với một số loại pháo đến khu vực sân bay Latakia, Syria. Khoảng 200 lính thủy đánh bộ Nga cũng được điều động tới sân bay nói trên và xây dựng các khu nhà tạm, một trạm kiểm soát không lưu di động và một hệ thống phòng không.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục