Nga: Loại trừ quân đội Syria khỏi cuộc chiến chống IS là điều vô lý

  • 14/09/2015 02:04
  • 0 bình luận
  • Hoài Linh
  • In bài
ANTĐ -Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov vừa cho biết, quân đội Syria là một lực lượng quan trọng trong cuộc chiến chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) và khẳng định, Nga sẽ hỗ trợ cho chính phủ Syria trong cuộc chiến này.

Ngày 13-9, Ngoại trưởng Lavrov phát biểu trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Nga One TV: “Loại trừ quân đội Syria khỏi cuộc chiến chống IS là hết sức vô lý. Syria là nước có lực lượng quân sự hiệu quả nhất trên chiến trường hiện nay. Ông Bashar al-Assad được coi là tổng thống hợp pháp của Syria, và hành động của ông được công nhận trong mọi nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc".

Ngoại trưởng Nga, ông Sergey Lavrov

Ngoại trưởng Nga, ông Sergey Lavrov

Ngoại trưởng Nga, ông Sergey Lavrov

Ông Lavrov khẳng định rằng, Nga sẽ hỗ trợ chính phủ Syria theo cách mà họ đã hỗ trợ chính phủ của các quốc gia khác, bao gồm cả Iraq, khi phải đối mặt với chủ nghĩa khủng bố. Sự giúp đỡ này bao gồm cung cấp vũ khí, thiết bị quân sự, và cử chuyên gia đến huấn luyện quân đội Syria sử dụng các khí tài này.

Lực lượng trung thành với chính phủ Assad đang phải chiến đấu chống lại nhiều kẻ thù, mà mạnh nhất trong số đó là Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) và Mặt trận al-Nusra. Chỉ có Nga và Iran là các đồng minh quốc tế của chính quyền Syria, còn lại tất cả các nước Ả-rập ở vùng Vịnh Ba Tư, đều ủng hộ cho đội quân mà họ gọi là lực lượng nổi dậy “ôn hòa” ở Syria.

Kể từ cuộc nội chiến Syria bủng nổ vào năm 2011, khoảng 220.000 người đã thiệt mạng trong các cuộc xung đột, cùng với đó là hàng triệu người rời bỏ quê hương đi tị nạn và tạo ra cuộc khủng hoảng người nhập cư tồi tệ nhất từ thời Thế chiến II tại châu Âu.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục