Mỹ hỗ trợ người Kurd vũ khí hạng nặng, chuẩn bị tấn công vào Raqqa

ANTD.VN - Các lực lượng Dân chủ Syria (SDF) với phần lớn là các chiến binh người Kurd, đang chuẩn bị tổng tấn công và giải phóng toàn bộ Raqqa vào tháng 5 và cuộc chiến này sẽ có sự xuất hiện của nhiều xe tăng hạng nặng Mỹ.

Một đại diện của lực lượng SDF vừa tiết lộ với hãng tin Sputnik rằng, Mỹ gần đây đã bàn giao nhiều loại vũ khí hạng nặng và xe tăng cho lực lượng này để chuẩn bị cho cuộc chiến lớn tại Raqqa.

Mỹ tăng cường hỗ trợ cho lực lượng SDF để chuẩn bị tấn công vào Raqqa

“2 ngày trước, như việc chuẩn bị cho cuộc chiến chống Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), Mỹ đã bàn giao cho chúng tôi nhiều xe tăng và vũ khí hạng nặng. Các loại vũ khí này đã được vận chuyển đến khu vực Rojova từ miền bắc Iraq. Xe tăng mà Mỹ mới cung cấp sẽ sử dụng trong chiến dịch tại Raqqa. Trước đây, chúng tôi từng có xe tăng nhưng nó đều là các loại xe tăng cỡ nhỏ”, đại diện của SDF cho hay.

Ngoài việc hỗ trợ cho SDF thiết bị quân sự, binh lính và nhiều xe bọc thép Mỹ cũng đã được triển khai đến khu vực biên giới giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ nhằm tạo ra vùng đệm, ngăn chặn xung đột giữa SDF và quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

Gần đây, Mỹ đã tỏ ra vô cùng quan ngại trước sự giao tranh của 2 lực lượng mà nước này đều coi là đồng minh này. Vào hồi đầu tuần, các máy bay chiến đấu của Thổ Nhĩ Kỳ đã ném bom làm 70 chiến binh người Kurd của SDF thiệt mạng. Cả Nga và Mỹ đều đã lên tiếng chỉ trích hành động này của Thổ Nhĩ Kỳ.