Mỹ, Hàn đạt thỏa thuận về kế hoạch tác chiến 4D đối phó với Triều Tiên

ANTĐ - Ngày 2-11, bộ trưởng quốc phòng Mỹ và Hàn Quốc đã đạt được thỏa thuận về một kế hoạch tác chiến chung nhằm đối phó với những mối đe dọa về tên lửa và hạt nhân từ Triều Tiên.

Thỏa thuận đạt được trong khuôn khổ chuyến thăm 2 ngày của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter tới Seoul và tham dự kỳ họp thứ 47 của Hội nghị Tham vấn An ninh (SCM), một cuộc họp cấp bộ trưởng quốc phòng thường niên giữa Mỹ và Hàn Quốc, với người đồng cấp Hàn Quốc Han Min-Koo tại Seoul.

Tại hội nghị, hai nhà lãnh đạo quân sự đã đưa ra một tuyên bố chung gồm 16 điểm, trong đó phê chuẩn cái gọi là “kế hoạch tác chiến 4D” nhằm phát hiện, theo dõi và tiêu diệt các tên lửa đạn đạo gắn đầu đạt hạt nhân hoặc sinh học của Triều Tiên.

Kế hoạch 4D về các hoạt động và diễn tập quân sự chung này được cho là sẽ được phản ánh trong “Kế hoạch Tác chiến 5015” của lực lượng liên quân Mỹ-Hàn vốn sẽ thay thế “Kế hoạch Tác chiến 5027” cũ để bảo vệ Hàn Quốc đối phó với mối đe dọa tên lửa tiềm năng từ Triều Tiên.

Binh lính Mỹ và Hàn Quốc tham gia một cuộc diễn tập chung

Bộ trưởng quốc phòng hai nước còn đưa ra một cảnh báo đối với Triều Tiên, với việc tuyên bố rằng, hai đồng minh này sẽ không cho phép xảy ra bất kỳ hình thức xâm lược hay hành động khiêu khích quân sự nào từ Triều Tiên.

Trong tuyên bố, hai bộ trưởng cho rằng, Seoul và Washington sẽ cùng nỗ lực thể hiện ý chí kiên quyết chung trong việc ngăn chặn các hành động khiêu khích của Triều Tiên, đồng thời bày tỏ “quan ngại sâu sắc” về dấu hiệu gần đây cho thấy Triều Tiên có ý định tiến hành phóng thử tên lửa tầm xa và thử hạt nhân lần thứ 4.

Trong khi đó, bộ trưởng quốc phòng hai nước đã phê chuẩn kế hoạch chuyển giao có điều kiện quyền kiểm soát tác chiến thời chiến của Washington đối với quân đội Hàn Quốc cho Seoul.

Bộ trưởng Quốc phòng Carter cho biết trong một cuộc họp báo chung rằng, Mỹ sẽ trao quyền chỉ huy thời chiến cho Seoul khi Hàn Quốc có được khả năng tác chiến toàn diện.

Bộ trưởng Ashton Carter và Han Min-Koo còn đồng ý sẽ tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực không gian, trong khi tăng cường nỗ lực mở rộng liên minh không gian mạng bằng các cuộc diễn tập an ninh mạng và đào tạo quân sự.