Mỹ chuẩn bị coi Houthi là tổ chức khủng bố nước ngoài

  • 12/01/2021 06:46
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN -  Vào hôm 11-1, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết, nước này có kế hoạch liệt nhóm phiến quân Houthi tại Yemen vào danh sách khủng bố nước ngoài.

“Bộ Ngoại giao sẽ thông báo với quốc hội về ý định đưa nhóm Ansar Allah, đôi lúc còn được biết đến với tên gọi Houthi, là một nhóm khủng bố nước ngoài. Tôi cũng có ý định coi 3 lãnh đạo của Ansar Allah là Abdul Malik al-Houthi, Abd al-Khaliq Badr al-Din al-Houthi và Abdullah Yahya al Hakim là những kẻ khủng bố quốc tế”, Ngoại trưởng Pompeo cho hay.

Theo ông Pompeo, điều này nhằm buộc nhóm Houthi phải chịu trách nhiệm về các hành động khủng bố, bao gồm các cuộc tấn công xuyên biên giới đe dọa dân thường, cơ sở hạ tầng và vận chuyển thương mại.

Mỹ chuẩn bị coi Houthi là tổ chức khủng bố nước ngoài ảnh 1

Houthi là nhóm phiến quân đang hoạt động tại Yemen

Phản ứng với hành động này, người đại diện của phiến quân Houthi cho biết: “Chính sách của chính quyền Donald Trump và hành động của họ chính là khủng bố. Chúng tôi có quyền phản ứng lại bất kì sự định danh nào của chính quyền Mỹ hay quốc gia nào khác”.

Tại Tehran, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao nươc này Saeed Khatibzadeh bình luận rằng, “nhiều khả năng chính quyền phá sản đó đang cố làm vấy bẩn thêm hình ảnh của nước này trong những ngày cuối cùng và đầu độc các di sản của Mỹ”.

Trong khi đó, các nhóm nhân đạo và Tổng Thư kí Liên Hợp Quốc Antonio Guterres cảnh báo hành động mới của Mỹ có thể gây ra nhiều cản trở cho nỗ lực đàm phán hòa bình ở Yemen, nơi đang có khả năng diễn ra cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ nhất trên thế giới.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục