Iran tuyên bố có thể làm giàu uranium ở mức 90%

  • 08/01/2021 08:05
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN -  Người phát ngôn của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Iran (AEOI) Behrooz Kamalvandi vừa tuyên bố rằng, nước này có thể làm giàu uranium ở độ tinh khiết tới 90%, tức là đủ để chế tạo vũ khí hạt nhân.

Trả lời phỏng vấn trên truyền hình quốc gia vào ngày 7-1, ông Behrooz Kamalvandi cho biết, Iran có đủ năng lực sản sản xuất uranium ở độ tinh khiết với các tỉ lệ phần trăm khác nhau lên tới 90%.

Vào hôm 4-1, người phát ngôn của chính quyền Iran cho biết, tổ hợp Shahid Alimohammadi thuộc cơ sở hạt nhân ngầm Fordow đã bắt đầu tiến trình sản xuất uranium ở mức độ lên tới 20%, vượt xa mức cam kết 3,67% trong Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCOPA). Tuy nhiên, tỉ lệ 20% vẫn thấp hơn nhiều so với mức 90% để chế tạo vũ khí hạt nhân.

Iran tuyên bố có thể làm giàu uranium ở mức 90% ảnh 1

Iran tiếp tục làm giàu uranium nhằm phản đối việc Mỹ rời khỏi JCOPA

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif khẳng định rằng, việc Iran tiếp tục làm giàu uranium với độ tinh khiết 20% đã được quốc hội nước này phê chuẩn. Ngoài ra, Tehran cũng đã thực hiện đúng quy trình thông báo tới Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) về kế hoạch này.

Vào hồi tháng 5-2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đơn phương rút khỏi JCOPA và tái áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào mạng lưới tài chính và ngành xuất khẩu dầu mỏ của Iran, nhằm gây áp lực buộc Tehran quay trở lại bàn đàm phán.

Để đáp trả, Iran giảm một số cam kết trong thỏa thuận, bao gồm tăng giới hạn làm giàu uranium.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục