Mỹ chi gần 100 triệu USD cho máy bay trinh sát không bao giờ cất cánh

  • 04/04/2016 07:11
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài

ANTĐ - Bộ Quốc phòng Mỹ đã chi gần 100 triệu USD nhưng vẫn thất bại trong việc nâng cấp dòng máy bay ATR 42-500 mà Cơ quan phòng chống ma túy (DEA) có kế hoạch sử dụng trong các hoạt động trinh sát và chống ma túy tại Afghanistan.

Chương trình này được khởi động vào năm 2008, được cho là sẽ hoàn thành vào năm 2012 với tổng chi phí là 22 triệu USD. Nhưng ước tính mới nhất cho thấy chi phí cho chương trình này đã vượt quá 86 triệu USD, trong khi máy bay vẫn không thể cất cánh và chưa bao giờ thực sự được đưa vào hoạt động tại Afghanistan.

"Chúng tôi cho rằng hơn 86 triệu USD chi cho việc mua và nâng cấp máy bay ATR 500 có khả năng giám sát hiện đại để hỗ trợ sứ mệnh chống ma túy của DEA tại Afghanistan là không hiệu quả và lãng phí tài chính của chính phủ", Văn phòng Tổng thanh tra (OIG) thuộc Bộ Tư pháp Mỹ (DOJ) cho biết trong một báo cáo kiểm toán.
Mỹ chi gần 100 triệu USD cho máy bay trinh sát không bao giờ cất cánh ảnh 1Máy bay ATR 42-500

OIG cũng cho thấy cơ quan phòng, chống ma túy "đã không tuân thủ đầy đủ" những quy định mua sắm liên bang khi lựa chọn máy bay. Ngoài ra, DEA đã chuyển giao máy bay cho các nhà thầu của Lầu Năm Góc mà không có một thỏa thuận bằng văn bản nào phác thảo chi tiết và khung thời gian cho quá trình nâng cấp.

Văn phòng trên còn cho biết thêm rằng, Bộ Quốc phòng Mỹ dự định kéo dài chương trình này đến cuối năm 2016. Cơ quan này chi gần 66 triệu USD cho việc nâng cấp máy bay ATR 42-500 nhưng vẫn cần thêm 6 triệu USD nữa để "sửa chữa thiệt hại phát hiện trong nỗ lực nâng cấp máy bay".

Tính đến tháng 3-2016, những nỗ lực nâng cấp dòng máy bay này của Lầu Năm Góc vẫn tiếp tục và máy bay ATR 42-500 dự kiến sẽ có thể hoạt động vào tháng 6-2016. Nhưng dù sao, cơ quan này đã không thực hiện được tất cả các mốc thời hạn mà chương trình đặt ra trước đây.

Ngay cả khi hoàn thành những nâng cấp cần thiết, thì máy bay này sẽ gần như chắc chắn không được triển khai tới Afghanistan vì DEA đã chấm dứt hoạt động của mình ở đó.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục