Bộ Ngoại giao Mỹ chỉ trích Lầu Năm Góc "quân sự hóa chính sách ngoại giao"

ANTĐ - Trong khi Mỹ có kế hoạch chi 10 tỷ USD cho viện trợ quân sự nước ngoài trong năm 2017, Lầu Năm Góc và Bộ Ngoại giao Mỹ lại đang tranh cãi kịch liệt về việc cơ quan nào có quyền kiểm soát khoản ngân sách này.

Chính phủ Mỹ đã chi hơn 122 tỷ USD cho quân đội của ít nhất 70 quốc gia trong hơn 15 năm qua. Riêng trong năm tài khóa 2017, chính quyền Obama đã dành 10 tỷ USD cho các chương trình Xây dựng năng lực đối tác (BPC) này.

Tuy nhiên, cuộc đấu đá nội bộ tại Washington có thể làm phức tạp quá trình này. Trong khi Lầu Năm Góc muốn chi số tiền này cho những quốc gia gây cản trở sự ảnh hưởng của Trung Quốc tại biển Đông và chiến đấu chống khủng bố ở Trung Đông và châu Phi, thì Bộ Ngoại giao Mỹ lại quan ngại rằng, quân đội đang chi phối quá nhiều vào các mối quan hệ ngoại giao.

Tàu lớp Hamilton đầu tiên được Mỹ viện trợ cho Philippines
"Họ đang quân sự hóa chính sách ngoại giao", một quan chức chính quyền Mỹ giấu tên tuyên bố với tờ Politico.

Theo ông Troy Thomas, trợ lý đặc biệt của Tổng thống Mỹ về an ninh quốc gia, vấn đề này đã nổi lên trong hơn một thập niên qua, cụ thể là trong các cuộc chiến tranh Iraq và Afghanistan, và gần đây là liên quan đến cuộc chiến chống khủng bố tại Iraq và Syria.

Một số quan chức trong Bộ Ngoại giao Mỹ quan ngại rằng, những hành động này của Lầu Năm Góc trái với những nỗ lực ngoại giao của Mỹ.
Trái lại, Lầu Năm Góc coi sự can thiệp của Bộ Ngoại giao là một sự cản trở. "Lầu Năm Góc rất phẫn nộ về những cản trở này, tuy nhiên, cuối cùng tiền lại nằm trong tài khoản của họ", biên tập viên Jason Ditz của tờ AntiWar cho biết.