Nga thử nghiệm tên lửa siêu thanh cho máy bay ném bom tầm xa

ANTD.VN - Theo hãng tin Lenta, Nga đã bắt đầu thử nghiệm một loại tên lửa siêu thanh mới phát triển cho các máy bay ném bom tầm xa.

Nga sẽ sử dụng máy bay ném bom chiến lược Tu-22M3 cho các bài thử nghiệm tên lửa có khả năng bay ở vận tốc nhanh hơn gấp 5 lần tốc độ âm thanh (Mach 5).  

Quá trình thử nghiệm sẽ kéo dài vài năm và Nga hy vọng có thể sử dụng được loại tên lửa này vào năm 2020 – 2021.

Nga hiện tiến hành thực nghiệm các chương trình vũ khí siêu thanh bằng nguồn tài chính từ Quỹ tài trợ cho Các dự án tương lai thuộc Ủy ban Công nghiệp quốc phòng Liên bang Nga.

Máy bay ném bom Tu-22M3 sẽ được sử dụng để thử nghiệm tên lửa siêu thanh tầm xa mới

Việc phát triển vũ khí siêu thanh đã bắt đầu từ thời Liên-xô, tuy nhiên, sau khi Liên-xô tan rã, tất cả các dự án nghiên cứu và phát triển vũ khí phải tạm dừng hoặc hủy bỏ hoàn toàn.

Kể từ khi kinh tế Nga phục hồi vào những năm 2000, công nghệ vũ khí siêu thanh tiếp tục được chú trọng do đây là xu hướng phát triển chung của nhiều nước trên thế giới. Một trong những loại vũ khí siêu thanh khác mà Nga đang phát triển có thể kể đến là ''Vật thể 4202''. Đây là loại đầu đạn lắp trên các tên lửa đạn đạo liên lục địa, với khả năng tách khỏi tên lửa ở kì cuối của đường bay và lao xuống mục tiêu với tốc độ siêu thanh.

Vào hồi tháng 8-2016, giám đốc Tập đoàn Hệ thống Tên lửa chiến thuật Boris Obnosov đã nói với truyền thông Nga rằng, ông tự tin Nga có thể ra mắt được tên lửa siêu thanh với vận tốc từ Mach 5 đến Mach 12 vào năm 2020.