Mường Than mùa lúa vàng

  • 08/08/2014 06:07
  • 0 bình luận
  • Vũ Thanh
  • In bài
ANTĐ - Trên những nẻo đường Tây Bắc, có một điểm giao cắt đặc biệt giữa Quốc lộ 32 và Quốc lộ 279, nơi không gian của tuyến Quốc lộ 32 đột nhiên mở rộng với những thung lũng bằng phẳng, rộng rãi. Đây cũng là điểm cuối của con đèo Khau Co trên đường Quốc lộ 279, con đèo như lát cắt mềm mại chia tách thung lũng Văn Bàn, Lào Cai với một thung lũng khác đã nổi tiếng khắp vùng Tây Bắc.  
Mường Than mùa lúa vàng ảnh 1

Thung lũng Mường Than (Than Uyên, Lai Châu) mùa này đang vào độ xanh. Cánh đồng lúa bát ngát nằm lọt giữa chân dãy núi Hoàng Liên và dãy núi Pu Sam Cáp như một tấm thảm xanh phẳng phiu, trải dài theo hai bờ bóng núi sớm chiều. Nhưng chỉ chưa đầy 1 tháng nữa, khi lúa chín; cánh đồng Mường Than vàng óng ả sẽ khiến những đôi mắt đã quen ngước lên nhìn, được thong thả ngắm nghía mùa vàng chân núi, nơi có những cánh đồng bát ngát thường chỉ thấy ở đồng bằng.

Qua đèo Khau Co đã thấy gió Tây Bắc như quất vào da thịt. Đứng trên đèo hứng gió vừa ngắm cánh đồng lúa trải dài bất tận phía xa, du khách tha hồ mê mải trước vẻ rộn ràng của nhịp sống vùng cao vào vụ lúa. Đồng bào các dân tộc Mường Than rộn rã xuống đồng, chỗ gặt, chỗ phơi, chỗ quạt thóc. Đâu đâu cũng ríu rít nói cười.

Dừng chân ở Mường Than, thưởng thức bữa xôi nếp bảy màu với những món ăn đặc sản Tây Bắc, với cá suối, Nậm Pịa, rượu ngô bên dòng Mậm Mu đang cuối mùa con nước. Lặng nghe đâu đó âm thanh của núi rừng, nghe tiếng khèn Mông, khèn bè gọi bạn mà lòng tư lự, xốn xang.

Bỏ qua Quốc lộ 32, rẽ theo đường 279 để qua thung lũng Văn Bàn, về Bảo Hà, rẽ lên Lào Cai rồi tiếp lục hành trình, Sa Pa sẽ là một lựa chọn hợp lý để có hành trình mùa lúa vàng Tây Bắc mãn nhãn và hoàn hảo. Mường Than với Văn Bàn, nếu như không có con đèo Khau Co nằm giữa thì có lẽ sẽ chẳng có thung lũng nào rộng hơn thế. Con đèo như dải lụa mềm mại, lượn quanh sườn núi ở phía tây nam của ngọn Phanxipang cao chót vót, nối liền hai thung lũng vàng. Con đèo mềm như chiếc khăn Piêu trên vai người con gái Thái trong điệu múa ngày mùa. Vẻ đẹp hoang sơ đầy sức sống như cuốn những bước chân xê dịch về Tây Bắc, về với một mùa vàng đang đến ở non cao.

Tin cùng chuyên mục