Muốn nhanh, hãy từ từ

  • 25/11/2015 07:05
  • 0 bình luận
  • Lan Tử
  • In bài
ANTĐ - Luck đánh xe ngựa tới trang trại dưa để mua về bán, đường nhiều ổ gà ổ trâu khiến cho chiếc xe cứ chồm lên, xóc nảy cả người. Đến được trang trại dưa thì mồ hôi vã ra ướt hết cả áo, Luck nghĩ bụng lát nữa về phải tìm đường khác chứ đi thế này vừa mệt vừa không hiệu quả. 

Mua tận ruộng nên dưa rất rẻ, Luck hồ hởi chất đầy lên thùng xe, ông chủ ruộng dưa chỉ cho anh một đường khác, rộng và đẹp hơn nhưng xa gấp đôi con đường xấu. Luck nghĩ nếu đường đẹp, phóng nhanh thì trước khi trời tối thế nào cũng chở thêm được chuyến nữa. 

Luck thúc ngựa lao nhanh trên đường mới, nhưng đi mãi vẫn chưa thấy đường rẽ sang đường quốc lộ nên cũng hơi hoang mang. Đi mãi Luck mới nhìn thấy một cậu bé đang chăn dê đứng bên đường, bèn dừng xe xuống hỏi. Cậu bé trả lời rằng Luck đang đi đúng đường, nếu đi chậm thì khoảng nửa giờ nữa sẽ ra quốc lộ, còn nếu đi nhanh thì có thể mất một giờ hoặc hơn nữa.

Lẩm bẩm rằng thằng nhóc hâm dở, Luck vui mừng thúc ngựa phóng nước đại. Xe ngựa chở đầy dưa lao vun vút trên đường, nhưng khi Luck nhìn thấy một cái hố lớn hiện ra giữa đường thì không kịp hãm lại, cả ngựa và xe vấp phải hố đổ nghiêng ra đường. Xe thì gẫy càng, còn dưa thì lăn hết xuống đường, quả nứt, quả vỡ, tung toé hết cả.

Luck chỉ biết kêu trời, rồi hì hục khuân lại đống dưa còn nguyên lên xe, cả xe chỉ còn được hơn một nửa, rồi phải đi sửa xe, đến tối mịt mới về được đến nhà. Thất thểu, Luck mới hiểu ra lời cậu bé chăn dê đã nói.

Câu chuyện cho thấy một kinh nghiệm, với những công việc mới, con đường mới, những sự việc mới xảy đến, hãy thận trọng khi bắt đầu, hãy tìm hiểu kỹ trước khi thực hiện sẽ cho bạn kết quả như mong đợi. Nếu chỉ muốn nhanh, ngay mà không biết gì cả, kết cục sẽ luôn là thất bại. 

Theo Globallife

Tin cùng chuyên mục