Mua nhà ở xã hội: Sẽ bỏ tiêu chí cư trú, nới tiêu chí về thu nhập, nhà ở

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Không chỉ khan hiếm dự án mà nhiều tiêu chí đặt ra cũng đang đánh đố người mua nhà ở xã hội. Dự kiến tới đây, Luật Nhà ở (sửa đổi) nới lỏng các tiêu chí này, qua đó tạo cơ chế thông thoáng hơn cho người mua nhà ở xã hội.

Nhiều tiêu chí bất cập

Theo số liệu của Bộ Xây dựng, thực hiện Đề án đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021-2030, đến nay các địa phương trên cả nước đã hoàn thành việc đầu tư xây dựng 181 dự án, quy mô xây dựng khoảng 94.390 căn hộ, với tổng diện tích sàn nhà ở 4.815.000m2.

Bên cạnh đó các địa phương đang tiếp tục triển khai 291 dự án, quy mô xây dựng khoảng 271.500 căn hộ, với tổng diện tích sàn khoảng 14.520.000m2.

Như vậy, dự kiến thời gian tới, nguồn cung nhà ở xã hội sẽ dồi dào hơn. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, một số điều kiện được mua nhà ở xã hội trong Luật Nhà ở 2014 và các văn bản liên quan đã không còn phù hợp với thực tiễn, cần được thay đổi.

Tiêu chí mua nhà ở xã hội còn khắt khe, bất cập

Tiêu chí mua nhà ở xã hội còn khắt khe, bất cập

Hiện tại đang có 3 tiêu chí xác định đối tượng được mua nhà ở xã hội là cư trú, thu nhập và diện tích nhà ở.

Theo đó, để được mua nhà ở xã hội, người dân sống tại các thành phố lớn cần có thu nhập thuộc diện không phải nộp thuế thu nhập cá nhân, tức không quá 11 triệu đồng một tháng. Tuy nhiên, trên thực tế, nếu đáp ứng tiêu chuẩn, thì với thu nhập 11 triệu đồng, người dân sẽ rất khó vừa đủ tiền trang trải tiền thuê nhà, sinh hoạt hàng tháng, vừa trả nợ ngân hàng, thậm chí là không đáp ứng được nhu cầu cho vay của ngân hàng.

Hay đối với tiêu chí về cư trú, người mua nhà ở xã hội phải có đăng ký thường trú tại tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi có nhà ở xã hội; trường hợp không có đăng ký thường trú thì phải có đăng ký tạm trú từ 1 năm trở lên tại tỉnh, thành phố nơi có nhà ở xã hội…

Với những tiêu chí này, không ít người đã phải chạy vạy "làm đẹp" hồ sơ, để được mua nhà ở xã hội.

Sẽ nới lỏng điều kiện mua nhà

Đây là tin vui mà lãnh đạo Bộ Xây dựng vừa cho biết. Theo đó, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho biết, dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) do Bộ này chủ trì soạn thảo, Chính phủ trình, đã được Quốc hội xem xét tại kỳ họp thứ 5 và dự kiến sẽ thông qua tại kỳ họp 6 sắp tới.

Tại đây, dự thảo Luật đã sửa đổi theo hướng giảm bớt các thủ tục trong việc xác định đối tượng mua.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho biết, dự thảo lần này đã bỏ tiêu chí về cư trú, theo đó đã là công dân Việt Nam thì chỉ cần có đủ điều kiện về thu nhập và nhà ở là được quyền mua nhà ở xã hội.

Điều kiện về thu nhập cũng được xem xét theo hướng mở rộng, nâng lên ở mức thu nhập cao hơn so với hiện hành.

Còn đối với điều kiện nhà ở, trước đây nếu có nhà ở nhưng dưới 10 m2 thì mới là đối tượng mua nhà ở xã hội, nhưng nay có thể xem xét lên 15 m2/người, giống một số nước trong khu vực.

Dự thảo luật cũng đề cập các chính sách cải cách thủ tục hành chính, nhất là về đầu tư, giao đất, lựa chọn chủ đầu tư, xác định giá bán, giá thuê mua nhà ở xã hội.

Với những nội dung mới này trong dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi), Bộ Xây dựng kỳ vọng thời gian tới sẽ tạo cơ chế thông thoáng hơn, thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp ở đô thị và cán bộ, công chức, công nhân lao động trong các khu công nghiệp…