Mưa lũ phía Bắc làm 13 người chết, Bộ trưởng Nông nghiệp đề nghị dừng các hoạt động lễ hội

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan đã đề nghị dừng các hoạt động lễ hội, không tập trung đông người khi không cần thiết vào thời điểm này để chia sẻ khó khăn của bà con vùng lũ, với những gia đình có người chết, mất tích cũng như tránh rủi ro.

Báo cáo của Văn phòng Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai cho biết, đến hết ngày 8/8, mưa lũ, sạt lở đất và ngập lụt trên địa bàn các tỉnh miền núi phía Bắc đã làm 3 người chết và mất tích, 58 nhà sập, 297 nhà bị hư hại…

Đây là đợt mưa lớn với tổng lượng mưa từ 300 - 400mm, kéo dài nhiều ngày, đất ở trạng thái bão hòa nước gây lũ quét sạt lở đất tại nhiều điểm.

Công tác chỉ đạo quyết liệt từ Trung ương đến địa phương, người dân chủ động ứng phó theo phương châm "4 tại chỗ", trong đó có lực lượng xung kích phòng chống thiên tai cơ sở nên đã giảm thiểu thiệt hại.

Tại cuộc họp trực tuyến bàn về ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ ở các địa phương miền núi phía Bắc diễn ra chiều 8/8, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan đã đề nghị dừng các hoạt động lễ hội, không tập trung đông người khi không cần thiết vào thời điểm này để chia sẻ khó khăn của bà con vùng lũ, với những gia đình có người chết, mất tích cũng như tránh rủi ro.

Mưa lớn, lở đất ở miền núi phía Bắc những ngày đầu tháng 8 đã làm 13 người chết

Mưa lớn, lở đất ở miền núi phía Bắc những ngày đầu tháng 8 đã làm 13 người chết

Theo ông Hoan, những ngày vừa qua, khu vực miền núi phía Bắc, nhất là tại các tỉnh Lai Châu, Yên Bái, Sơn La, Lào Cai, Hà Giang... đã xảy ra mưa lớn gây lũ quét, sạt lở đất làm 13 người chết. Nhiều nhà ở, công trình, cơ sở vật chất, giao thông, thủy lợi, nước sạch… bị thiệt hại.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT gửi lời thăm hỏi, chia buồn sâu sắc nhất tới thân nhân các gia đình có người bị nạn. Đồng thời, ghi nhận nỗ lực, đóng góp của các địa phương và các cơ quan liên quan đã chủ động huy động lực lượng, phương tiện để ứng phó, khắc phục thiệt hại do thiên tai gây ra.

Ông Hoan cũng cho rằng, theo dự báo, mưa ở miền Bắc còn kéo dài tới ngày 10 hoặc 11/8. Sau đó khoảng 10 ngày cuối tháng 8, miền Bắc khả năng sẽ có một đợt mưa kéo dài tiếp theo.

Do đó, các địa phương chỉ có 10 ngày để tập trung khắc phục và chuẩn bị ứng phó với đợt mưa tới.

Bởi vậy, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT nhấn mạnh, trong đối phó với thiên tai, mưa lũ, càng có kinh nghiệm lại càng không được chủ quan. Các tỉnh cần theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ, sạt lở, chủ động kiểm tra, rà soát, phát hiện các khu vực có nguy cơ sạt lở, lũ quét để chủ động di dời, sơ tán người dân ra khỏi khu vực nguy hiểm, có nguy cơ xảy ra sạt lở đất, đá, lũ quét.

Bên cạnh đó, ông Hoan cũng cho rằng, cơ quan khí tượng thủy văn cần tăng cường tần suất các bản tin dự báo cảnh báo. "Chúng ta không sợ thừa mà sợ bà con mất cảnh giác. Chính quyền mỗi địa phương cũng cần có một bản đồ cảnh báo, dự báo để xem khu vực nào có nguy cơ cao, khu vực nào có nguy cơ thấp, từ đó có sự quan tâm tập trung hơn" - ông Hoan nói.