Mưa lớn chấm dứt ở Bắc bộ

  • 23/09/2015 07:38
  • 0 bình luận
  • Hạ Quỳnh
  • In bài
ANTĐ - Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho hay, đợt không khí lạnh từ phía Bắc tràn xuống, đã dẫn đến hình thành vùng áp thấp gây mưa to đến rất  to tại khu vực Nam đồng bằng Bắc bộ và Thanh Hóa trong những ngày qua.

Mưa lớn chấm dứt ở Bắc bộ ảnh 1

Mưa lớn kéo dài gây ảnh hưởng tới đi lại và cuộc sống của người dân (Ảnh chụp trên phố Định Công sáng 22-9) Ảnh: PHÚ KHÁNH

Đêm 21-9 và ngày 22-9, trên địa bàn Hà Nội và các tỉnh lân cận đã có mưa  rất to với lượng mưa phổ biến từ 150-200mm, gây úng ngập trên diện rộng. Nhiều tuyến phố như Cổ Linh, Nguyễn Sơn, Tân Mai… bị úng ngập nặng, các phương tiện không thể di chuyển, lực lượng  chức năng đã phải cấm đường, phân luồng giao thông cho các phương tiện đi theo đường khác.

Công ty TNHH Một thành viên Thoát nước Hà Nội đã huy động nhân lực, thiết bị máy móc tập trung giải quyết thoát nước tại các vị trí úng ngập nặng. Trạm bơm Yên Sở và các trạm bơm cục bộ khác liên tục vận hành 100% công suất để hạ mực nước trên hệ thống. Tại khu vực ngoại thành, đã có 123ha diện tích sản xuất nông nghiệp thuộc địa bàn các huyện Phúc Thọ, Thạch Thất và Quốc Oai bị úng ngập. Chi cục Thủy lợi đã vận hành  76 trạm bơm và 290 máy bơm chống úng.

Không chỉ Hà Nội, các tỉnh lân cận như Hải Dương, Hưng Yên, Hải Phòng, Nam Định, Thanh Hóa cũng đã có mưa to đến rất to, gây ngập cục bộ nhiều tuyến phố. Tuy nhiên, đến chiều ngày 22-9, mưa đã giảm, nước bắt rút.

Theo dự báo của Trung tâm DBKTTV Trung ương, đợt mưa lớn sẽ diễn ra hết ngày 22-9, sang ngày 23-9 khu vực Hà Nội và các tỉnh lân cận chỉ còn mưa rào rải rác về đêm và sáng sớm, đến ngày 24-9 mưa sẽ chấm dứt, trời hửng nắng. 

Cắt điện khẩn cấp do mưa ngập

Theo Tổng Công ty Điện lực TP Hà Nội (EVN Hà Nội), trận mưa lớn  trên địa bàn Hà Nội từ tối 21-9 đến sáng 22-9 đã khiến nhiều tuyến phố như Mạc Thị Bưởi, Minh Khai, Hoàng Mai, Vĩnh Tuy, Vĩnh Hưng, Thanh Trì... bị ngập nặng, làm cho một số trạm biến áp tại các khu vực nói trên cũng bị ảnh hưởng.

Để đảm bảo an toàn cho người và tài sản, EVN Hà Nội đã chủ động cắt điện tại một số khu vực quận Hai Bà Trưng và quận Hoàng Mai. 

Đến 12h ngày 22-9, khi nước đã rút, Công ty Điện lực Hoàng Mai đã tiến hành kiểm tra các trạm biến áp để đảm bảo an toàn và đã khôi phục điện phục vụ khách hàng. Đối với khu vực quận Hai Bà Trưng, đến 15h30, toàn bộ phụ tải  đã được khôi phục và cấp điện trở lại.

 Tiến Phúc

Tin cùng chuyên mục