Một hình ảnh đẹp

  • 26/02/2014 06:39
  • 0 bình luận
  • Đào Văn Mùi
  • In bài
ANTĐ - Tôi là Đào Văn Mùi, ở số nhà 4 ngõ 27 phường Thụy Khuê, quận Tây Hồ-một nhà giáo lão thành 83 tuổi. Một buổi sáng, tôi lom khom chống gậy đi chậm chạp tới CAP Thụy Khuê để phản ánh việc đồng chí cảnh sát khu dân cư số 2 đã làm một việc tốt, được nhân dân khen ngợi. 

Tôi chống gậy từng bước một để qua sân, nhưng bước lên năm bậc thềm cao khó quá, mãi không lên được. Thấy vậy, đồng chí cảnh sát trực ban vội ra đỡ tôi, dìu vào mời ngồi ghế, và tỏ thái độ kính trọng, lễ phép hỏi:

“Cụ có việc gì cần, cháu giúp?

- “Xin cho tôi được gặp anh Thi trưởng CAP để báo cáo một việc tốt đẹp”.

Đồng chí cảnh sát nhẹ nhàng nói: “Cụ ngồi chờ một tý, cháu vào phòng xem thủ trưởng có nhà không?”.

Bước ra, đồng chí cảnh sát lễ độ trả lời: “Anh Thi đi họp cụ ạ”. Tôi đáp: “Thế thì tôi xin phép về và lần khác đến để xin gặp trực tiếp”, rồi chào ra về. Đồng chí cảnh sát rất nhanh tay, dìu tôi xuống khỏi 5 bậc thềm và còn căn dặn: “Cụ đi cẩn thận kẻo ngã”.

Từ từ, chậm chạp đi về tới nhà, cháu gái tôi là Linh Nhi, 6 tuổi học lớp 1H trường Tiểu học Chu Văn An đang ngồi bàn tập viết liền hỏi: “Ông đi đâu về đấy?”.

- “Ông vừa ra đồn công an có chút việc, được chú công an dìu lên những bậc thềm cao, nói năng nhẹ nhàng, khiêm tốn, lại còn dặn dò ông đi về cẩn thận kẻo ngã. Ông cảm động lắm”. Cháu gái hỏi ngay: “Công an cũng khiêm tốn như thiếu nhi hả ông? Năm điều Bác Hồ dạy thiếu nhi cũng phải khiêm tốn ông ạ. Cháu đọc ông nghe nhé. Thế rồi, cháu đọc một mạch.

- Ai dạy cháu đấy?

- Cô Hà Thu chủ nhiệm lớp cháu ạ.

Tôi lại hỏi cháu có thuộc 6 điều Bác Hồ dạy công an không và đọc cho cháu nghe.

- Cháu chỉ nhớ một câu thôi.

- Câu gì nào?

- Câu “Đối với nhân dân phải kính trọng, lễ phép”.

- Ồ, cháu ông giỏi quá. Thôi, cháu tập viết tiếp đi. 

Tôi sang phòng bên nằm nghỉ, suy nghĩ: “Phong trào học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” thật là hiệu quả. Phong trào đã thấm sâu vào trong từng cán bộ, chiến sĩ công an.

Thật vui mừng, phấn khởi.

Tin cùng chuyên mục