Moscow chờ đợi chính sách mới của Tổng thống Trump với Nga

ANTD.VN - Theo thư kí báo chí của Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov, Moscow đang kiên nhẫn chờ đợi chính sách mới của Tổng thống Trump đối với Nga nhằm xác định đúng viễn cảnh mối quan hệ giữa Nga và Mỹ trong tương lai.

“Chúng tôi đã nghe được những tuyên bố khác nhau từ Tổng thống Trump. Chúng tôi vẫn hoàn toàn có đủ kiên nhẫn để chờ đợi những hành động cụ thể sau các lời tuyên bố này để hiểu được điều gì sẽ xảy ra với quan hệ giữa 2 nước”, ông Dmitry Peskov nói trong một cuộc họp báo với phóng viên vào hôm 1-3 ở Moscow.

Thư kí báo chí của Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov, 

Lời tuyên bố này được đưa ra sau bài phát biểu đầu tiên của Tổng thống Mỹ Donald Trump trước quốc hội, trong đó, không nhắc trực tiếp đến Nga nhưng có ý ám chỉ về một đường lối cải thiện quan hệ với Moscow: “Mỹ sẵn sàng tìm những người bạn mới, thiết lập quan hệ đối tác mới, nơi chúng ta có thể cùng có lợi”.

Thời điểm ông Trump trở thành Tổng thống Mỹ cũng là lúc quan hệ giữa Nga và Mỹ đang ở mức xấu nhất từ sau Chiến tranh lạnh do những quan điểm trái ngược về khủng hoảng Ukraine và Syria. Tuy nhiên, cả Tổng thống Trump và Putin đều cho thấy sự sẵn sàng hàn gắn lại mối quan hệ này bằng những lời nói và cử chỉ đầy thiện chí.

Những người phản đối ông Trump cho rằng, chính Nga đã giúp đỡ ông Trump trở thành tổng thống nhưng Moscow hoàn toàn phủ nhận việc này. Dự kiến, 2 nhà lãnh đạo sẽ có cuộc gặp mặt trực tiếp tại hội nghị thượng đỉnh G20 vào tháng 7.