Những nét chính trong bài phát biểu đầu tiên của Tổng thống Donald Trump trước Quốc hội

  • 01/03/2017 13:43
  • 0 bình luận
  • Hoàng Cường
  • In bài
ANTD.VN - Sáng 1-3 (theo giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Donald Trump có bài phát biểu đầu tiên trước Quốc hội kể từ khi ông nhậm chức ngày 20-1.

Những nét chính trong bài phát biểu đầu tiên của Tổng thống Donald Trump trước Quốc hội ảnh 1

Ông Trump lần đầu phát biểu trước Quốc hội Mỹ

Mở đầu bài phát biểu, ông Trump lên án một loạt các mối đe dọa gần đây đối với các trung tâm cộng đồng Do Thái, hành động phá hoại tại nghĩa trang của người Do Thái và vụ nổ súng vào hai người đàn ông Ấn Độ ở Kansas.

Ông Trump nói rằng, ông muốn “truyền đi thông điệp đoàn kết và sức mạnh, và đó là một thông điệp phát đi từ sâu trong trái tim của tôi”. Trước những tràng vỗ tay của các nghị sĩ Đảng Cộng hòa, Tổng thống Trump nói tiếp: “Một chương mới về sự vĩ đại của nước Mỹ giờ đang bắt đầu. Sự tự hào dân tộc mới đang lan khắp đất nước chúng ta. Đồng minh của chúng ta thấy rằng nước Mỹ một lần nữa đã sẵn sàng lãnh đạo”.

Tổng thống Mỹ nhấn mạnh sự ủng hộ của ông đối với NATO nhưng đồng thời khẳng định, các thành viên liên minh cần đóng góp nhiều hơn.

Tổng thống Trump đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình từ các thành viên Quốc hội khi ông nhấn mạnh đến kế hoạch xóa sổ tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng “ra khỏi hành tinh của chúng ta”.

Ông Trump còn nói tới việc đề xuất ra Quốc hội “một ngân sách nhằm xây dựng lại quân đội”, và coi đó là “một trong những sự gia tăng chi tiêu quân sự quốc gia lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ”. Chính quyền của Tổng thống Trump đề xuất tăng thêm ngân sách 54 tỷ USD dành cho Lầu Năm Góc, lên hơn 600 tỷ USD trong năm 2018, tức tăng 10%.

Trong bài phát biểu, ông Trump cũng đề cập đến quyết định rút Mỹ khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và việc xây bức tường dọc biên giới với Mexico.

Tổng thống Donald Trump nói rằng “Hoa Kỳ sẵn lòng tìm kiếm những người bạn mới, và củng cố quan hệ đối tác mới với các quyền lợi chung”. “Chúng ta muốn hòa thuận và ổn định, chứ không phải chiến tranh và xung đột… Nước Mỹ ngày nay làm bạn với những nước từng là kẻ thù”, ông Trump nói.

Bên cạnh đó, Tổng thống Trump cũng đề cập đến nhiều vấn đề của nước Mỹ như công ăn việc làm, cải cách thuế, an ninh, chống khủng bố, và Đạo luật chăm sóc sức khỏe Obamacare. “Tối nay, tôi cũng kêu gọi Quốc hội bãi bỏ và thay thế Obamacare bằng một chương trình cải cách khác, trong đó mở rộng sự lựa chọn, tăng cường tiếp cận, chi phí thấp hơn và chăm sóc sức khỏe tốt hơn”, ông Trump nói.

Ông Trump còn đề cao vai trò của cựu chiến binh Mỹ: “Chúng ta vinh dự chào đón cô Carryn Owens, vợ của lính đặc nhiệm SEAL William “Ryan” Owens (Owens thiệt mạng trong chiến dịch chống khủng bố đầu tiên do ông Trump ra lệnh tiến hành). Ryan là một chiến binh, một anh hùng và đã qua đời khi chiến đấu chống lại chủ nghĩa khủng bố và bảo vệ đất nước”. Tiếng vỗ tay vang lên trong khi vợ Owens bật khóc. Ông Trump nói đây là tràng pháo tay lớn nhất từ trước đến nay mà ông từng nghe. Đây cũng là đoạn cảm động nhất trong bài phát biểu.

Theo CNN/Reuters/Guardian

Tin cùng chuyên mục