Mới nạo hút thai xong, một phụ nữ tử vong bất thường sau khi truyền dịch tại phòng khám tư ​

ANTD.VN - Sau gần 20 ngày nạo hút thai, chị Vũ Thị Thanh Ph., sinh năm 1989, ở xã Mai Đình (huyện Sóc Sơn, Hà Nội) có biểu hiện mệt và sốt, đến phòng khám tư nhân truyền dịch nhưng không đỡ. Ngày 28-8, bệnh nhân đến cấp cứu tại Bệnh viện Bắc Thăng Long (Hà Nội) nhưng chỉ 2 giờ sau thì tử vong tại viện.

Việc bệnh nhân tử vong đột ngột khiến gia đình bệnh nhân rất bức xúc. Phía gia đình người bệnh đã mời cơ quan pháp y giải phẫu tử thi tại nhà. Thậm chí gia đình nạn nhân cũng gửi thư khẩn cầu đến Bộ trưởng Bộ Y tế cùng các cơ quan chức năng đề nghị vào cuộc làm rõ về cái chết không rõ nguyên nhân của chị Vũ Thị Thanh Ph.

Theo đơn thư khẩn cầu này, chồng chị Thanh Ph. cho rằng chị Ph. xuất hiện tình trạng buồn nôn, ói mữa, huyết áp thấp nên đến một phòng khám tư nhân trên địa bàn huyện Sóc Sơn để khám nhưng tại đây chỉ được phòng khám truyền nước biển, không có một biện pháp chữa trị nào. Sau truyền dịch, huyết áp của chị Ph. tụt xuống quá thấp là 40/60 nhưng y tá phòng khám bảo không sao nên vợ chồng anh ra về.

Phòng khám tư nhân nơi chị Vũ Thị Thanh Ph. đến điều trị trước khi vào viện cấp cứu

Sáng hôm sau, anh tiếp tục đưa vợ đến phòng khám tư nhân kể trên truyền dịch nhưng truyền gần xong chai dịch thì chị Ph. thấy buồn nôn, đau bụng, huyết áp xuống quá thấp. Lúc này, y tá phòng khám giới thiệu chuyển chị Ph. xuống Bệnh viện Đa khoa Bắc Thăng Long cấp cứu nhưng chị Ph. đã tử vong ít phút sau khi vào viện.

Thông tin đến báo chí về vụ việc này ngày 6-9, phía Bệnh viện Đa khoa Bắc Thăng Long cho biết, chị Vũ Thị Thanh Ph. được đưa vào viện cấp cứu lúc 12h30 ngày 28-8 trong tình trạng kêu đau vùng thượng vị và khó thở; da lạnh, đầu chi tím; nhịp tim chậm 50 lần/phút, huyết áp 75/50 mmHg, thân nhiệt 36,5 độ C, nhịp thở 25 lần/phút.

Qua khai thác tiền sử bệnh, trước khi vào viện khoảng 20 ngày, bệnh nhân có nạo hút thai; 10 ngày sau khi nạo hút thai, bệnh nhân có ngã xe trầy xước chân tay. Trước khi vào viện 3 ngày, tức là ngày 26-8, bệnh nhân mệt và sốt; ngày 27-8 và sáng 28-8, bệnh nhân tới phòng khám tư nhân khám và được truyền dịch nhưng không đỡ. Qua thăm khám, kíp trực của bệnh viện đã đi đến chẩn đoán sơ bộ là chị Ph. bị sốc chưa rõ nguyên nhân.

Kíp trực của khoa cấp cứu đã tích cực hồi sức chống sốc cho người bệnh, cho thở oxy, chỉ định chụp X quang ổ bụng, ngực, siêu âm tổng quát, xét nghiệm máu… đồng thời giải thích tình trạng của người bệnh cho gia đình. Kết quả xét nghiệm cho thấy, chức năng gan, thận của bệnh nhân bị suy giảm, men tim tăng, siêu âm ổ bụng có dịch. Qua hội chẩn đã xác định điều trị sốc do nhiễm khuẩn.

Đến 13 giờ 45 phút cùng ngày, tức hơn 1 giờ sau khi vào viện, bệnh nhân được chuyển từ khoa cấp cứu vào khoa hồi sức tích cực và chống độc. Đến 14 giờ 15 phút, bệnh nhân đột ngột xuất hiện ngừng tuần hoàn. Sau 2 giờ đồng hồ cấp cứu nhưng không có kết quả, đến 16 giờ 20 phút, kíp trực ngừng việc cấp cứu. Sau khi bệnh nhân tử vong, gia đình người bệnh ký bệnh án xin đưa xác về nhà an táng.

Vẫn theo Bệnh viện Đa khoa Bắc Thăng Long, ngày 29-8, bệnh viện đã kiểm thảo hồ sơ bệnh án tử vong của bệnh nhân và đã có văn bản báo cáo Sở Y tế Hà Nội. Bệnh viện Bắc Thăng Long thông tin thêm, do gia đình người bệnh đã mời cơ quan pháp y giải phẫu tử thi tại nhà nên hiện bệnh viện cũng đang chờ kết quả của cơ quan pháp y và sẽ thông tin tiếp đến các cơ quan thông tấn báo chí.