Mộc Châu ghi dấu lòng người

ANTĐ - Nhắc đến cao nguyên Mộc Châu, Sơn La là nhắc đến vùng đất trù phú được thiên nhiên ưu đãi cảnh sắc làm say đắm lòng người và những đặc sản trứ danh vùng đất Tây Bắc. Nhưng Mộc Châu không chỉ có những đồng cỏ bạt ngàn, những ruộng hoa cải trắng xóa… mà còn những điều thú vị nếu chưa đặt chân đến đây, không phải ai cũng biết… 

Mộc Châu ghi dấu lòng người ảnh 1Những đồi chè uốn lượn đang trở thành điểm dừng chân của những du khách đam mê chụp ảnh

Cầm tay cô gái hái chè

Những năm gần đây, Mộc Châu nổi tiếng với những đồi chè hình trái tim, đồi chè vân tay… nhưng ít ai biết, những đồi chè ở Mộc Châu không được cố tình tạo nên để phục vụ khách du lịch. Theo những người dân địa phương, đồi chè đầu tiên có hình trái tim do chủ nhân của Công ty chè Mộc Sương - thương hiệu nổi tiếng về chè ở Mộc Châu làm để bày tỏ tình yêu đối với vợ. Sau đó, những đồi chè xanh mượt với nhiều hình dáng mềm mại, uốn lượn được trồng nhiều lên, được du khách chọn làm điểm dừng chân để ghi lại những khoảnh khắc đáng nhớ.

Hiện nay đã hình thành nên những “Photo tour” - tour du lịch chụp ảnh đến với những đồi chè nổi tiếng ở Mộc Châu như đồi chè trái tim Đài Loan, đồi chè Nông trường Mộc Sương… 

Khi đến với đồi chè, du khách sẽ thấy hình ảnh rất đẹp của những cô gái người Thái, Mông… trong những bộ trang phục rực rỡ đang cặm cụi hái chè. Tuy nhiên, có một điều mà các hướng dẫn viên du lịch cho biết, đó là hãy thử cầm tay những cô gái hái chè. Bạn sẽ cảm nhận được sự khô, ráp của những bàn tay do thường xuyên tiếp xúc với nhựa chè. Điều này cho thấy, để có những thương hiệu chè nức tiếng như chè Ô Long, chè San Tuyết… đổi lại là mồ hôi, nước mắt của rất nhiều người dân Mộc Châu. 

Mộc Châu ghi dấu lòng người ảnh 2Cuộc thi “Hoa hậu bò sữa” đã trở thành sự kiện thu hút khách du lịch

Cuộc thi “Hoa hậu bò sữa” 

Phong trào nuôi bò sữa ở Mộc Châu bắt đầu từ năm 1958, với nguồn bò sữa chủ yếu từ Cuba. Từ một đàn bò chỉ khoảng 100 con, đến nay ở Mộc Châu đã có 18.000 con bò, là nguồn thu chủ yếu của người dân nơi đây. Đối với người nuôi bò, một con bò sữa đáng giá một gia tài. Bởi vậy họ hay nói đùa, “bò ốm thì còn lo hơn con ốm”. Để có chất lượng sữa tốt,  từ hệ thống chuồng trại, giữ ấm, chế độ ăn… đều rất nghiêm ngặt, cẩn trọng. Vì thế, đến với Mộc Châu, du khách rất ít khi được đến trang trại nuôi bò sữa vì điều này sẽ ảnh hưởng đến quy trình chăm sóc những đàn bò ở đây. 

Bắt đầu năm 2004, vào ngày 14 và 15-10 tại thị trấn Nông trường, bà con Mộc Châu nô nức tham gia một cuộc thi có cái tên khá ngộ nghĩnh: “Hoa hậu bò sữa”. Ý tưởng ban đầu của cuộc thi này là từ đất nước Hà Lan, dành cho chính những người nuôi bò. Sau đó, những người nuôi bò nghĩ rằng phải tôn vinh sản phẩm của mình nên tổ chức cuộc thi cho các “cô bò sữa”. Điều kiện tham gia cuộc thi phải là những “cô bò” khỏe mạnh, có dáng vóc đẹp và có sản lượng sữa tốt. Kỷ lục của cuộc thi là một “cô bò” cho được 70 lít sữa, tức là gấp đôi so với “sức sản xuất” trung bình của một “cô bò” bình thường.  

Những món ăn kỳ lạ

Nói đến Mộc Châu là nói đến những đặc sản như chè, sữa, su su, mận hậu, ngô, khoai bơ… nhưng có những món ăn có cái tên lạ như món “mọ” của dân tộc Thái. Nguyên liệu của món ăn này có thể là thịt gà, cá, lợn… được băm nhỏ, hoặc thái thành miếng vừa ăn, sau đó trộn với hỗn hợp gia vị của người Thái, trong đó có bột gạo nếp. Tất cả sẽ được buộc túm lại trong lá dong, sau đó cho vào một chiếc chõ để đồ, giống như đồ xôi. Món ăn thơm ngon, mềm dẻo vì thơm mùi lá, không bị mất nước. Nếu nói về gia vị nổi tiếng của bà con dân tộc Thái không thể không nhắc đến chẩm chéo. Có rất nhiều nguyên liệu để làm chẩm chéo và bà con Thái trắng hay Thái đen lại có những cách làm khác nhau. Theo những người dân ở đây, tính sơ sơ có đến 27 loại chẩm chéo khác nhau. 

Đặc biệt ở Tây Bắc nói chung và Mộc Châu nói riêng có một món mà  du khách chỉ có thể thưởng thức vào một mùa trong năm, đó là nộm hoa ban  hay hoa ban xào măng đắng. Hoa ban khi hái về sẽ chỉ lấy cánh hoa, sau đó ngâm với nước gạo để cánh hoa mềm ra. Điểm đặc biệt đó là vị ngọt của hoa sẽ làm giảm đi vị đắng vốn có của măng. Và để nếm thử món ăn nổi tiếng này, du khách hãy ghé thăm Mộc Châu, Sơn La vào mùa ban nở.