Mobifone và AVG hủy bỏ thỏa thuận chuyển nhượng cổ phần trị giá 8.889,8 tỷ đồng

  • 13/03/2018 09:17
  • 0 bình luận
  • Hà Linh
  • In bài

ANTD.VN - Hôm qua, 12-3, đại diện Tổng Công ty Viễn thông Mobifone (Mobifone) và Công ty CP Nghe nhìn Toàn cầu (AVG) đã ký biên bản cam kết huỷ bỏ thỏa thuận chuyển nhượng cổ phần giữa hai doanh nghiệp này (thương vụ Mobifone mua 95% cổ phần của AVG). 

 

Mobifone và AVG hủy bỏ thỏa thuận chuyển nhượng cổ phần trị giá 8.889,8 tỷ đồng ảnh 1

Mobifone và AVG hủy bỏ thỏa thuận chuyển nhượng cổ phần

Lãnh đạo Bộ Thông tin và truyền thông (TT-TT) đã chỉ đạo và chứng kiến lễ ký cam kết, Bộ TT-TT có vai trò, trách nhiệm là cơ quan chủ quản - đại diện chủ sở hữu của Mobifone. 

Theo chỉ đạo, trong vụ việc này, không để Nhà nước có bất kỳ thất thoát hay thiệt hại nào nên sau khi bàn bạc, thảo luận Mobifone và các cổ đông chuyển nhượng đã đi tới thống nhất hủy bỏ thỏa thuận chuyển nhượng cổ phần giữa 2 bên. Các cổ đông chuyển nhượng sẽ trả lại toàn bộ số tiền bán cổ phần đã được Mobifone thanh toán.

Ngược lại, Mobifone sẽ hoàn trả các cổ đông chuyển nhượng số cổ phần và các tài sản của AVG mà Mobifone đã nhận chuyển nhượng.

Cụ thể, MobiFone và AVG thống nhất huỷ việc chuyển nhượng 344,66 triệu cổ phần, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận theo thoả thuận. Tổng giá trị hợp đồng chuyển nhượng này là 8.889,8 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, các cổ đông chuyển nhượng sẽ thanh toán các chi phí mà Mobifone đã trả cho các đơn vị liên quan tới giao dịch mua cổ phần AVG. Các cổ đông chuyển nhượng đồng ý thanh toán cho Mobifone khoản lãi cho số tiền Mobifone đã thanh toán cho cổ đông chuyển nhượng theo đúng hướng dẫn của cơ quan có thẩm quyền.

Đặc biệt, Mobifone và các cổ đông chuyển nhượng sẽ khẩn trương xem xét và thực hiện các việc cần thiết đảm bảo không bên nào chịu bất kỳ thiệt hại gì cũng như không ảnh hưởng tới nguồn vốn và lợi ích của Nhà nước.

Các bên cũng thống nhất thành lập nhóm làm việc để thống nhất chi tiết triển khai các công việc để hoàn thành việc hủy bỏ thỏa thuận chuyển nhượng và xử lý các vấn đề liên quan.

Đại diện AVG cũng đồng ý không yêu cầu phạt và đòi bồi thường khi huỷ giao dịch. Ngoài số tiền đã thanh toán cho AVG, MobiFone cho biết đã phải trả một số chi phí liên quan như thuê tư vấn và đại diện AVG cũng đồng ý sẽ thanh toán cả những khoản này.

Trước đó, ngày 8-3, Ban Bí thư đã có văn bản đề nghị Thường trực Chính phủ, Thanh tra Chính phủ chỉ đạo và chịu trách nhiệm về Kết luận thanh tra, sớm công bố Kết luận thanh tra theo quy định của pháp luật.

Ban Bí thư đã chỉ đạo các cơ quan có trách nhiệm xem xét, xử lý vụ việc Mobifone mua AVG bảo đảm khách quan, chính xác theo quy định của Đảng và pháp luật Nhà nước với tinh thần kiên quyết, chặt chẽ, làm rõ đến đâu xử lý đến đó, đúng người, đúng vi phạm, đúng pháp luật và thu hồi tài sản nhà nước bị thất thoát.

Tin cùng chuyên mục