Không là bản sao của Hàng đào - Đồng xuân:

Mở rộng phố đi bộ

ANTĐ - Sau 8 năm thực hiện thí điểm tuyến phố đi bộ Hàng Đào - Đồng Xuân. UBND quận Hoàn Kiếm đang lên phương án mở rộng không gian đi bộ sang các tuyến phố thuộc khu vực bảo tồn cấp 1. Lần mở rộng này nằm trong chủ trương khôi phục phát triển văn hóa ẩm thực.

Tạ Hiện sẽ trở thành tuyến phố ẩm thực Kinh kỳ


Phố ẩm thực Kinh kỳ

Theo nội dung đề án do Công ty CP Đồng Xuân xây dựng, không gian đi bộ dự kiến mở rộng lần này thuộc các tuyến phố Hàng Buồm - Mã Mây - Hàng Giày - Lương Ngọc Quyến - Tạ Hiện - Đào Duy Từ. Đây là các dãy phố còn lưu giữ được nhiều kiến trúc cổ từ thế kỷ 18-19 với điểm nhấn là các di tích lịch sử như đền Bạch Mã - một trong Tứ trấn Thăng Long, đình Quan Đế, nhà cổ 87 Mã Mây, đền Hương Tượng… Với các điểm nhấn đặc biệt này, hứa hẹn sẽ tạo nên bản sắc riêng cho không gian phố đi bộ mở rộng. Dự kiến thời gian hoạt động vào tối thứ sáu, thứ bảy và chủ nhật hàng tuần từ 19h đến 24h.

Ông Đỗ Xuân Thủy - Tổng giám đốc Công ty CP Đồng Xuân, đơn vị được UBND quận Hoàn Kiếm giao xây dựng Đề án cho biết, tuyến phố đi bộ mới sẽ dùng chính tiềm năng sẵn có của mình để hấp dẫn du khách, đó là những món ăn đặc sản, thể hiện nét tài hoa tinh tế của người Hà Nội… Trên các tuyến phố này hiện nay tập trung nhiều nhà hàng ăn uống với nhiều chủng loại phong phú, bước đầu đáp ứng phần nào nhu cầu du khách, nhất là khách du lịch nước ngoài. Song hiện nay, sự phát triển này mang nhiều yếu tố tự phát. Và cũng do chưa được quy hoạch một cách có hệ thống nên các quán hàng còn nhiều tùy tiện, bên cạnh đó nảy sinh các vấn đề về an ninh trật tự, vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường. Nếu được sắp xếp một cách có trật tự hơn, đồng thời quy hoạch các quán hàng mặt phố theo hướng văn minh, lịch sự, trên cơ sở gìn giữ bảo tồn nét văn hóa ẩm thực truyền thống lâu đời là điều cần thiết để tăng tính hấp dẫn của phố cổ Hà Nội.

Cũ ít ấn tượng, mới triển khai thế nào?

Hơn 8 năm trước, khi ý tưởng xây dựng tuyến đi bộ - chợ đêm Hàng Đào - Đồng Xuân được đưa ra cũng vấp phải một số ý kiến lo ngại về tính khả thi. Cho đến nay, phố đi bộ đã thành một điểm đến quen thuộc của du khách khi đến Hà Nội. Hàng tuần, các sân khấu được dựng lên ngay tại cổng chợ Đồng Xuân, biểu diễn các tiết mục âm nhạc truyền thống, hát xẩm, ca trù, hát văn, chèo, quan họ… bước đầu đã gây ấn tượng với du khách và ngay cả với người dân Thủ đô.

Tuy nhiên, chúng ta còn bỏ phí rất nhiều tiềm năng về du lịch phố cổ. Nếu dạo một vòng quanh phố đi bộ vẫn còn nhiều điều đáng nói và cả đáng tiếc. Khách du lịch khi đến đây đều chung một nhận xét, việc bố trí, sắp xếp gian hàng quá dày đặc cũng như tình trạng các sạp hàng tự phát trên vỉa hè không theo quy hoạch gây khó khăn cho khách tham quan. Hà Nội không thiếu các nghề thủ công truyền thống, nhưng đa phần hàng hóa bày bán trên tuyến phố lại là các sản phẩm của nước ngoài. Thiếu bản sắc, bên cạnh đó, tuyến phố đi bộ - chợ đêm chỉ hoạt động vào những ngày cuối tuần, thời gian kinh doanh ngắn làm tăng chi phí lưu thông.

Chính vì vậy, các doanh nghiệp lớn có thương hiệu, các làng nghề, phố nghề còn ngần ngại chưa muốn tham gia kinh doanh. Không chỉ có vậy, tại đây vẫn còn tình trạng người ăn xin, lang thang đeo bám du khách, nạn trộm cắp vẫn tái diễn, đặc biệt là thiếu bãi gửi xe, khiến cho nhiều khách bị “chém đẹp” khi gửi xe để vào chợ đêm.

Khi đề án mở rộng tuyến phố đi bộ được đưa ra, dư luận đã đặt câu hỏi liệu những tuyến phố mới mở có đi vào lối mòn của Hàng Đào - Đồng Xuân và trở thành bản sao bất đắc dĩ? Trả lời câu hỏi này, ông Đỗ Xuân Thủy - Tổng giám đốc Công ty CP Đồng Xuân cho biết: “Chúng tôi nhìn thấy điều đó và đang dần từng bước có những điều chỉnh khắc phục”. Dự kiến, ngoài việc kết nối giữa tuyến đi bộ cũ thương mại - và tuyến phố mới ẩm thực, UBND quận Hoàn Kiếm và Công ty CP Đồng Xuân sẽ tiến hành sắp xếp rà soát quy hoạch lại ngành hàng, gian hàng theo hướng nâng cao chất lượng. Bên cạnh đó sẽ có các chế độ ưu đãi cho các nghệ nhân, các hộ gia đình phát huy nghề truyền thống để phố đi bộ Hà Nội thực sự trở thành một không gian văn hóa với sắc thái riêng. Dự kiến, nếu được UBND thành phố phê duyệt, phố ẩm thực Kinh kỳ sẽ được triển khai vào cuối năm 2011 này.