Mô hình hay trong phòng ngừa nguy cơ hỏa hoạn tại địa bàn phố cố

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Công an phường Hàng Gai (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) chủ động tham mưu Ban chỉ đạo 197 phường xây dựng mô hình hay để phòng ngừa nguy cơ trước những vụ hỏa hoạn gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản xảy ra thời gian vừa qua.

Với những người dân sinh sống trong phố cổ như địa bàn phường Hàng Gai, cháy nổ còn đáng sợ hơn vì hàng hóa xếp san sát trong ngõ nhỏ, phố nhỏ, di chuyển hàng ngày đã khó, xe chữa cháy càng thiếu không gian để hoạt động khi có sự cố.

Một phiên tuần tra sau 23h của liên quân phường Hàng Gai

Một phiên tuần tra sau 23h của liên quân phường Hàng Gai

Để giúp nhân dân cảnh giác sớm với nguy cơ cháy nổ, trên cơ sở kế thừa thành công khi triển khai Tổ liên gia an toàn PCCC, Công an phường đã tham mơu UBND và Ban Chỉ đạo 197 phường thành lập Đoàn kiểm tra PCCC và mô hình điểm Tuần tra đêm, tăng cường phòng cháy khu vực phố cổ.

Đúng 23 giờ, khi những hàng quán dọn dẹp chuẩn bị đóng cửa, nhà nhà chìm sâu trong giấc ngủ thì cũng là lúc tổ tuần tra đêm tăng cường PCCC gồm Công an, cán bộ phường và cán bộ cơ sở của UBND phường Hàng Gai bắt đầu làm việc. Một buổi tuần tra đêm vừa đảm bảo an ninh trật tự vừa đảm bảo PCCC của phường Hàng Gai thường bắt đầu từ 23h đêm đến 2h sáng ngày hôm sau.

Đây là khoảng thời gian thường xảy ra nguy cơ cháy nổ, là lúc người dân chủ quan nhất. Điều đáng nói, phường Hàng Gai có nhiều ngõ sâu, nhiều hộ kinh doanh các mặt hàng hóa chất như sơn, dầu... nên nguy cơ xảy ra cháy nổ rất cao.

Dù mới triển khai nhưng hoạt động tuần tra đêm kiểm soát phòng cháy của phường Hàng Gai luôn nhận được sự ủng hộ của nhân dân trên địa bàn. Ông Phạm Hồng Lý và ông Phạm Mạnh Hùng, người dân phường Hàng Gai cho biết: “Kiểm tra và nhắc nhở người dân PCCC, ai cũng thích thế vì đến giờ đi ngủ nhiều nhà cũng quên đề phóng cháy nổ nên cán bộ có thể đi nhắc nhở”. “Giúp người dân yên tâm sinh sống và cũng là tự mỗi người dân nâng cao ý thức về PCCC của gia đình càng tốt hơn”.

Sau thời gian triển khai hoạt động, các tổ công tác đã khoanh vùng nhiều điểm tiềm ẩn nguy cơ phát sinh cháy nổ, lập báo cáo và đề xuất các phương án phòng cháy chữa cháy như đình Nguyên Phi Ỷ Lan, đình Hà Vỹ... được yêu cầu phải tắt tất cả các cầu dao điện và kiểm tra khu vực thắp hương thờ cúng; trao lại chìa khóa cửa cho lực lượng ứng trực tại chỗ và bố trí các phương tiện phòng cháy tại điểm dễ quan sát, dễ tiếp cận khi có sự cố, vì khi có sự cố, phương án cứu hộ cho người ở mỗi địa hình nhà ở sẽ dân rất khác nhau.

Bà Nguyễn Thị Thanh Huyền, Phó Chủ tịch UBND, Phó trưởng Ban Chỉ đạo 197 phường Hàng Gai cho biết: “Ngoài nhiệm vụ kiểm tra về ANTT sau 24h thì sẽ kết hợp công tác kiểm tra an toàn PCCC và đặc biệt mỗi hộ gia đình kinh doanh hóa chất phải lên cụ thể phương án.

Phương án đó phải rõ về đặc điểm tình hình, số người ở trong gia đình, ban ngày thế nào, ban đêm thế nào, người già hay trẻ nhỏ thì chúng tôi phải xây dựng rất cụ thể, từ đó sẽ đưa ra giải pháp an toàn PCCC. Chúng tôi cũng sẽ có tham mưu để xây dựng phương án cụ thể với từng điểm, từ đó đưa ra cái giải pháp đối với từng điểm, từng số nhà kinh doanh hóa chất”.

Một trong những khu vực luôn được Đoàn kiểm tra rà soát chặt chẽ đó là các hộ kinh doanh loại hình "homestay" nằm sâu trong ngõ nhỏ. Khu vực này, ngoài khách du lịch trong nước còn có nhiều khách du lịch nước ngoài lưu trú.

Bên cạnh việc lắp đặt điểm chữa cháy công cộng, Đoàn kiểm tra đã yêu cầu các hộ kinh doanh bổ sung bóng đèn chiếu sáng ban đêm, thắp sáng đèn đường, vận động người dân trang bị thêm các phương tiện phá dỡ cửa cuốn, cửa sắt, xà beng và mặt nạ phòng độc…

Đánh giá về mô hình kiểm tra PCCC đêm của phường Hàng Gai, Thiếu tá Trần Quốc Oai, Phó đội trưởng Đội CS PCCC và CNCH, Công an quận Hoàn Kiếm cho biết: “Các lực lượng thuộc Ban Chỉ đạo phường Hàng Gai đã kết hợp trong quá trình tuần tra về ANTT cũng dùng loa nhắc nhở đến các hộ dân về đảm bảo an toàn PCCC. Việc làm của cơ sở đã được người dân rất đồng tình và ủng hộ”.

Trước đó, UBND Hà Nội đã chỉ đạo quận Hoàn Kiếm chọn phường Hàng Gai là địa bàn đầu tiên của thành phố để triển khai mô hình lắp đặt thiết bị PCCC cho cụm gia đình - hay còn gọi là “Tổ liên gia an toàn PCCC”; trong đó mỗi hộ gia đình được trang bị 1 bình chữa cháy xách tay và 1 dụng cụ phá dỡ như xà beng, kìm cộng lực, búa, rìu.... Các phương tiện này được lực lượng chức năng tư vấn cho người dân để ở nơi dễ thấy, dễ lấy.

Bên cạnh việc thường xuyên được tập huấn về kỹ năng phòng cháy và cứu nạn, mỗi hộ gia đình của phường Hàng Gai cũng được lắp đặt 1 chuông báo cháy tại tầng 1 tòa nhà; lắp đặt 2 nút ấn báo cháy (1 nút ấn ở trong nhà, 1 nút ấn ngoài nhà) ở các vị trí phù hợp tại mỗi hộ gia đình. Qua việc triển khai khẩn trương, đồng bộ, tích cực, mô hình này đã được nhân rộng toàn thành phố, mang lại sự an tâm cho người dân.

Trên thực tế, việc chữa cháy tại những con ngõ nhỏ, sâu đang gặp nhiều hạn chế bởi phương tiện chữa cháy khó có thể tiếp cận hiện trường. Do đó, cần tập trung nâng cao kỹ năng sống, tuyên truyền ý thức phòng ngừa cho người dân sẽ là cách tốt nhất giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản.

Bên cạnh đó, cần chú trọng hướng dẫn người dân cải tạo hệ thống điện, phổ biến kiến thức phòng cháy, chữa cháy khi sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt. Vấn đề quan trọng nhất là ý thức của mỗi người dân, cần chấp hành tốt các điều kiện về PCCC ở chính nơi mình sinh sống, kinh doanh, có như vậy mới hạn chế được các vụ cháy nổ xảy ra.