Mở đợt cao điểm kiểm tra các cơ sở kinh doanh thực phẩm chức năng tại Hà Nội

ANTD.VN - Ngày 8-9, Bộ Y tế cho biết đã ban hành Kế hoạch về việc kiểm tra hoạt động quảng cáo và sản xuất, kinh doanh thực phẩm chức năng (TPCN), chú trọng vào các cơ sở có dấu hiệu vi phạm về quảng cáo trên các trang thông tin điện tử; các tổ chức, cá nhân phát hành quảng cáo.

Bộ Y tế mở đợt cao điểm kiểm tra hoạt động sản xuất kinh doanh, quảng cáo TPCN

Bộ sẽ thành lập 2 Đoàn kiểm tra theo chuyên đề. Trong đó, từ tháng 9 đến tháng 10-2017, đoàn số 1 sẽ kiểm tra chuyên đề hoạt động quảng cáo trên các trang thông tin điện tử do Cục An toàn thực phẩm (ATTP) – Bộ Y tế chủ trì phối hợp với Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông, Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử.

Đoàn này sẽ kiểm tra 30 cơ sở sản xuất, kinh doanh TPCN có sản phẩm quảng cáo trên các trang thông tin điện tử. 30 cơ sở này do Cục ATTP và Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử phối hợp lựa chọn, lập danh sách.

Từ tháng 10 đến tháng 12-2017, Đoàn kiểm tra số 2 (do Cục ATTP chủ trì phối hợp với Cục Cảnh sát môi trường - Bộ Công an, Viện Kiểm nghiệm ATVSTP quốc gia, Viện Y tế Công cộng TP.HCM) sẽ kiểm tra chuyên đề hoạt động sản xuất, kinh doanh TPCN tại Long An và Hà Nội. Trong quá trình kiểm tra, đoàn sẽ lấy mẫu để kiểm nghiệm theo quy định.

Cũng theo kế hoạch này của Bộ Y tế, tại địa phương, Chi cục ATVSTP tham mưu cho Sở Y tế các tỉnh/ thành phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh TPCN trên địa bàn quản lý theo Nghị quyết số 44 và Chỉ thị 17/TTg.

Như vậy, đây sẽ là đợt cao điểm, ra quân kiểm tra TPCN rầm rộ nhất từ đầu năm đến nay. Bộ Y tế cho biết, mục tiêu của kế hoạch này là nhằm tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về ATTP ở các cấp, thông qua hoạt động kiểm tra kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm về quảng cáo và sản xuất, kinh doanh TPCN. Đồng thời, đánh giá việc chấp hành pháp luật về ATTP của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, quảng cáo TPCN theo quy định của pháp luật.

Chỉ tính từ đầu năm 2017 đến nay, Cục ATTP đã xử phạt gần trăm cơ sở sản xuất, kinh doanh TPCN có vi phạm. Gần đây nhất, từ ngày 17 đến 24-8, Cục ATTP đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 5 cơ sở sản xuất, kinh doanh TPCN vi phạm về ATTP với tổng số tiền phạt trên 191 triệu đồng. Lỗi vi phạm phổ biến nhất vẫn là quảng cáo trái phép, quá phạm vi cho phép, thổi phồng công dụng của TPCN như thuốc chữa bệnh hay không đạt các chỉ tiêu về chất lượng như công bố.