Mẹo nhỏ để khoẻ đẹp ngày đông

ANTĐ - Thời tiết lạnh khô, lượng nước trong cơ thể bị mất đi nhanh chóng, miệng khô môi nẻ, họng rát ho khan, da khô ráp, tiểu ít và dễ bị táo bón. Ngoài việc uống nhiều nước, bạn nên chú ý đến thực phẩm để “đối phó” với hiện tượng khô hanh khó chịu này.

Ảnh: Internet

Trước hết, hãy ăn các loại hoa quả có vị chua. Vì những trái cây này thường chứa nhiều vitamin C và E, có thể dưỡng ẩm cho làn da. Vitamin C thúc đẩy việc tổng hợp collagen protein, vitamin E là một hoạt chất chống oxy hoá cao, thúc đẩy quá trình trao đổi chất của cơ thể, cải thiện tuần hoàn máu cho da, tăng cường sức sống cho tế bào. Bạn có thể bổ sung lượng vitamin này bằng các loại quả như kiwi, táo, lê, cam, quýt. Ngoài ra, trái cây chua còn chứa axit tannic, axit hữu cơ, xenlulo, kích thích tiết dịch tiêu hoá, có tác dụng tăng hoạt động của nhu động dạ dày ruột. Mùa đông, ăn hoa quả là cách lý tưởng để bổ sung nước và làm đẹp da.

Nên ăn ít muối. Thời tiết khô gây ra tổn thương với hệ hô hấp, rất dễ nhiễm trùng đường hô hấp. Nếu trong bữa ăn, lượng muối quá cao, sẽ khiến việc tiết nước bọt giảm, có thể khiến vi khuẩn trong đường thở có điều kiện sinh sôi. Lượng muối cao còn khiến  sức đề kháng với bệnh niêm mạc giảm, vi khuẩn, mầm bệnh thừa cơ xâm nhập, gây viêm. Do đó, nên hạn chế dùng muối trong mùa đông.