Mẹ ăn sữa chua ít béo, con dễ bị hen

ANTĐ - Một nghiên cứu mới đây cho thấy phụ nữ mang thai ăn sữa chua ít béo có thể tăng nguy cơ có con bị hen hoặc dị ứng theo mùa.

Tại Hội nghị của Hiệp hội Hô hấp châu Âu, các nhà nghiên cứu cho rằng điều này có thể là do thiếu acid béo có tác dụng bảo vệ trong sữa chua.

Nghiên cứu đã phân tích chế độ ăn của hơn 70.000 phụ nữ Đan Mạch và theo dõi con của họ đến 7 tuổi.

Kết quả cho thấy phụ nữ mang thai ăn sữa chua hoa quả ít béo 1 lần/ngày dễ có con bị hen khi lên 7 tuổi gấp 1,6 lần so với những thai phụ không ăn. Nghiên cứu cũng thấy rằng con của những phụ nữ này cũng dễ bị viêm mũi dị ứng (dị ứng theo mùa) và các triệu chứng hen phổ biến.

Song nghiên cứu này cũng cho thấy uống sữa trong thời gian mang thai không liên quan với tăng nguy cơ bị hen. Thực tế, sữa có tác dụng bảo vệ chống bệnh hen.

Các nhà nghiên cứu cho rằng phụ nữ mang thai nên thực hiện chế độ ăn cân bằng và thảo luận với bác sĩ nếu có những thay đổi lớn trong chế độ ăn.