May mắn của đời người

  • 18/12/2014 07:18
  • 0 bình luận
  • Lan Tử
  • In bài

ANTĐ - Gia đình cậu bé Silas sống ở vùng đất Arkansas khô cằn và nhiều đá. Cuộc sống của họ dựa vào nuôi gia súc và đi làm thuê cho các trang trại lớn trong vùng. Silas rất thích những đoàn tàu, cậu bé thường nhìn đường ray và tự hỏi: Chúng sẽ đưa những con tàu đi tới đâu? Silas mơ ước khi lớn lên cậu sẽ kiếm được nhiều tiền, lên tàu và đi tới những nơi ấy.

Không nề hà làm thuê, rồi dành dụm và chắt bóp, khi 19 tuổi, Silas đã có đủ tiền để lên một chuyến tàu khám phá những vùng đất mới. Tới San Francisco, Silas đã ở lại làm việc và cậu đã mở được một công ty kinh doanh cho riêng mình nhờ sự nhạy bén, thông minh và kinh nghiệm nhiều năm làm việc có được. Nhưng công ty đang kinh doanh phát đạt thì một trận hoả hoạn đã thiêu rụi tất cả, những gì chàng trai trẻ Silas gây dựng được tan thành mây khói. Nhưng chẳng có gì cản bước được Silas.

Suốt 40 năm sau đó, Silas đi khắp thế giới để theo đuổi nghiệp kinh doanh nhưng cứ gây dựng được chút ít thì lại gặp những chuyện không may như: suy thoái kinh tế, bệnh tật, thiên tai… Ai biết Silas cũng đều nói rằng: một người tài năng nhưng lận đận nhưng Silas vẫn hài lòng vì đã được đi tới nhiều nơi, gặp gỡ nhiều người và làm được nhiều việc – chính là mơ ước hồi nhỏ của ông.

Cuối đời, Silas trở về quê hương sau cả tuổi trẻ đi khắp thế giới, cũng chẳng có gia tài gì, ông lại nuôi gia súc trên mảnh đất cằn cỗi mà cha mẹ để lại. Vào một ngày, khi Silas đang cuốc đất, ông phát hiện một viên đá sáng lấp lánh lộ ra dưới mảnh vườn và một tuần sau đó, các nhà địa chất khẳng định đó là một viên kim cương. Và sau khi khảo sát, người ta phát hiện ra mảnh đất ông đang sinh sống là cả một khu vực rất nhiều kim cương, ông Silas trở thành một người thật sự giàu có.

Ai cũng nói ông quá hạnh phúc vì cuối đời cũng được bù đắp, nhưng ông Silas mỉm cười trả lời rằng: “Tôi thấy mình thật quá may mắn, bởi nếu sự giàu có tình cờ này đến với tôi sớm hơn thì tôi đã không có được cuộc sống thú vị như vậy. Tôi đã không được trải nghiệm nhiều và làm được nhiều việc mà mình yêu thích”.

Những viên kim cương, về cơ bản không làm thay đổi cuộc sống của ông Silas, ông đã thấy mình may mắn và hạnh phúc trước khi có nó. Bởi vì, được thử thách, được trải nghiệm, được làm việc, được sống cho ước mơ của cuộc đời mình chính là may mắn lớn nhất của đời người.

Theo Inspire21

Tin cùng chuyên mục