Máy bay trinh sát Nga bay thẳng từ nhà máy sang tham chiến ở Syria

  • 18/02/2016 09:00
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Ngọc
  • In bài

ANTĐ - Nga vừa tăng cường lực lượng rất mạnh cho phi đội trinh sát tầm xa bằng việc điều 1 máy bay trinh sát-tác chiến điện tử Tu-214R, bay thẳng từ nhà máy sản xuất sang chiến trường Syria.

Tu-214R bay thẳng từ Kazan sang chiến trường Syria

Trang web chuyên theo dõi các hoạt động trên không Flightradar24 ngày 16-2 cho biết một thông tin khá ngạc nhiên là một máy bay trinh sát điện tử Tu-214R của Nga đã rời sân bay của nhà máy sản xuất Kazan, bay thẳng đến Syria để làm nhiệm vụ.

Theo tín hiệu không lưu ADS-B, trạm thu radar của trang mạng hàng không Flightradar24 đã ghi nhận tín hiệu máy bay do thám Tu-214R mang số hiệu đăng kí RA-64514 hoạt động trên không phận tỉnh Latakia, Syria, xác nhận sự hiện diện của nó.

Nguồn tin này cho biết, để đến được căn cứ không quân Hmeymim, máy bay trinh sát Tu-214R này đã phải bay theo tuyến hành lang phía Đông đến Caspian, qua không phận của Iraq và Iran. Đây là lộ trình các máy bay Nga thường bay từ các sân bay phía nam sang Syria.

Tu-214 là phiên bản nâng cấp của máy bay chở khách Tu-204-1v00 do Cục thiết kế Tupolev phát triển. Trên cơ sở Tu-214, Nga đã phát triển phiên bản trinh sát quang-điện tử Tu-214R và Tu-214ON Open Skies, nhằm thay thế mẫu máy bay trinh sát tiền nhiệm Il-20M đã lỗi thời.

Tu-214R sử dụng các hệ thống trang, thiết bị trinh sát và tác chiến điện tử của Tổ hợp Công nghệ sóng radio và điện tử (KRET), chuyên thực hiện nhiệm vụ trinh sát, giám sát trên không, tác chiến điện tử.

Máy bay trinh sát Nga bay thẳng từ nhà máy sang tham chiến ở Syria ảnh 1

Máy bay trinh sát và tác chiến điện tử Tu-214R mang số hiệu RA-64514 bay thẳng từ nhà máy sản xuất Kazan sang chiến trường Syria

Việc Nga tích hợp khả năng đối kháng điện tử trên máy bay dân dụng cũng được đang được nhiều nước quan tâm. Phương án này tận dụng được độ tin cậy và khả năng bay hành trình tốt, cũng như trọng lượng cất cánh lớn của các máy bay dân sự để lắp đặt hệ thống radar hàng không công suất lớn.

Tính đến thời điểm hiện tại, Tu-214R chưa bao giờ trải qua thực chiến, nên có khả năng việc Không quân Nga đưa loại máy bay đặc biệt này tới Syria nhằm thử nghiệm tính năng hiện đại có trên Tu-214R, giống như việc đã triển khai các trang bị tối tấn như S-400, Su-34, Su-35 ở Hmeymim.

Các chuyên gia quân sự cho rằng, với các thiết bị tiên tiến được trang bị trên máy bay, cùng với 1 máy bay trinh sát Il-20M đã triển khai trước đó, Tu-214R có thể kiểm soát toàn bộ tình hình mặt đất ở các khu vực định trước trong mọi điều kiện thời tiết và thời gian.

Sơ bộ tính năng của Tu-214R

Tu-214R được trang bị tổ hợp thu thập tín hiệu vô tuyến đa tần MRK-411, bao gồm nhiều loại radar có khả năng làm việc trong các chế độ chủ động và thụ động, như radar cảm biến tình báo quang điện ELINT, radar khẩu độ tổng hợp SAR và các trang, thiết bị tình báo tín hiệu và liên lạc.

Máy bay trinh sát Nga bay thẳng từ nhà máy sang tham chiến ở Syria ảnh 2

Máy bay trinh sát và tác chiến điện tử Tu-214R có khả năng trinh sát và giám sát chiến trường rất tốt

Các thiết bị cảm biến quang điện và radar trên máy bay cho phép nó có khả năng chặn tín hiệu phát ra từ hệ thống radar, thiết bị vô tuyến điện, điện thoại di động và các thiết bị thông tin trên máy bay, xe tăng, tàu chiến…; khi cần thiết còn có khả năng triển khai tác chiến điện tử.

Tu-214R còn có hệ thống quang điện tử đa quang phổ với độ phân giải cao thu nhận hình ảnh kỹ thuật số thông thường và ảnh hồng ngoại, giúp máy bay quan sát được toàn bộ các hoạt động trên mặt đất để nhận diện và xác định vị trí quân địch, ngay cả khi chúng được ngụy trang.

Tóm lại, tất cả các hệ thống radar và quang-điện tử của Tu-214R có nhiệm vụ thu thập toàn bộ thông tin tình báo về đối phương, gửi về trung tâm chỉ huy, giúp cấp trên hình dung được bức tranh toàn cảnh của chiến trường và ra quyết định chính xác.

Vừa qua, vào ngày 5-2, Tạp chí Công nghệ quốc phòng Nga dẫn lời Phó giám đốc Tổ hợp Công nghệ sóng radio và điện tử (KRET) Igor Nasenkova cho biết, đơn vị này cùng tổ hợp chế tạo hàng không Tupolev đang phát triển máy bay đối kháng điện tử thế hệ mới.

Ông I. Nasenkova cho biết, hiện dự án đang ở giai đoạn thiết kế sơ bộ và máy bay đối kháng điện tử mới cũng được phát triển trên nền tảng máy bay chở khách Tu-214 và sẽ có đặc tính kỹ thuật đặc biệt, chưa từng có loại trang bị tương tự nào trên thế giới sánh bằng.

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục